Hướng dẫn cách lập bàn thờ gia tiên đúng chuẩn năm 2022

Theo phong tục của người Việt Nam ta từ xưa đến nay thì việc thờ cúng tổ tiên luôn được chú trọng và được thực hiện một cách tỉ mỉ, chu đáo nhất. Trong đó cách lập bàn thời gia tiên thế nào cho chuẩn cũng là điều mà mọi người quan tâm. Cho nên hôm nay Dankocity sẽ chia sẻ cho các bạn cách lập bàn thờ đúng nhất nhé!

👉 Xem thêm:  Hướng dẫn cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên phù hợp

👉 Xem thêm: Hướng dẫn cách bày bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn

Những vật dụng cần chuẩn bị khi lập bàn thờ

nhung-vat-dung-can-chuan-bi-khi-lap-ban-tho.jpg

Những vật dụng cần chuẩn bị khi lập bàn thờ

Một bàn thờ để cúng bái không cần phải quá cầu kỳ mà nó phụ thuộc vào điều kiện, quan niệm cũng như phong tục riêng của mỗi gia đình. Bàn thờ tổ tiên cần có tối thiểu những vật sau đây: Bát hương, ảnh thờ, ba chén nước và thức ăn cúng kiến. Nếu bạn muốn có một bàn thờ tổ tiên chuẩn thì có thể tham khảo một vài các vật dụng sau đây:

 • Bàn thờ
 • Khám thờ – Ngai thờ
 • Ảnh thờ
 • Bát hương
 • Đèn thái cực – Đền lưỡng nghi
 • Lọ hoa – Mâm quả
 • Bộ đỉnh hương
 • Ba chén nước
 • Hoành phi
 • Câu đối

Những vật dụng trên đều được dùng để trang trí bài thờ gia tiên đầy đủ nhất. Bạn có thể loại bỏ Hoành phi và Câu đối nếu như không có phòng thờ riêng.

Chọn ngày phù hợp để lập bàn thờ gia tiên

Theo quan niệm xưa thì bàn thờ là nơi quy tụ linh khí và cũng là nơi để người trần dương liên hệ với người đã mất. Đặc biệt bát hương là những đồ vật linh thiêng để thờ cúng tổ tiên và thần linh. Do đó việc bài trí bàn thờ gia tiên phải tuân theo những quy tắc cụ thể.

Trước khi lập bàn thờ gia tiên, gia chủ cần phải xem ngày đặt bàn thờ cho phù hợp. Quan niệm phong thủy cho rằng, việc xem ngày lập bàn thờ có thể kích tài vận và đón thêm nhiều tài lộc cho gia đình. Trong năm sẽ có những ngày xấu gia chủ cần lưu ý để tránh phạm phải hạn tam tai. Cụ thể như sau:

 • Người tuổi Thân, Thìn và Tý phạm tam tai vào các năm là: Dần , Mão, Thìn
 • Những người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu phạm tam tai vào năm Hợi, Tý, Sửu
 • Với người tuổi Hợi, Mão và Mùi sẽ phạm tam tai vào những năm Tỵ, Ngọ. Mùi
 • Người tuổi Dần và Ngọ, Tuất sẽ phạm tam tai vào năm đó là: Thân, Dậu, Tuất

Sau đó bạn cần chọn ngày đẹp để đặt bàn thờ đặc biệt tháng phải hợp với gia chủ nhất. Việc chọn tháng hợp tuổi với gia chủ sẽ giúp cho mọi việc được suôn sẻ và thuận lợi hơn. Những tháng tốt này cũng sẽ làm cho những khó khăn, trắc trở bị hạn chế, đồng thời giảm thiếu những điều rủi ro, vận hạn từ đó giúp gia chủ đón được nhiều tài lộc và cát trạch hơn. Ngày tốt để đặt bàn thờ phải thỏa mãn những yếu tố là:

 • Chọn một ngày đẹp
 • Không xung với tuổi gia chủ
 • Tránh các ngày Thiên Cầu và ngày Sát Sư
 • Ngày tốt cũng là ngày mà các vị thần đang ở dưới trần gian do đó việc cúng bái và cầu xin sẽ trở nên linh thiêng hơn

Ví dụ việc chọn ngày trong cách lập bàn thờ gia tiên

Ví dụ gia chủ sinh năm 1962 là tuổi Nhâm Dần, thuộc mệnh Kim. Xem dựa vào ngày 6-8-2020, đây sẽ là ngày:

 • Thứ 5, ngày âm lịch là: 17-6 – Tân Tỵ 辛巳 [Xét theo ngũ hành thuộc Kim], và tháng Quý Mùi 癸未 [Xét theo ngũ hành thuộc Mộc]. Đây chính là ngày hoàng đạo
 • Những tuổi xung khắc với ngày 6 bao gồm: Ất Hợi, Kỷ Hợi và Ất Tỵ
 • Các tuổi xung khắc với tháng 8 đó là: Ất Sửu, Tân Sửu, Đinh Hợi, Đinh Tỵ
 • Giờ hoàng đạo của ngày này vào các giờ như: Sửu, Thìn, Ngọ, Mùi, Tuất và Hợi

Đây được coi là một ngày đẹp có thể chọn để lập bàn thờ gia tiên. Nhưng nếu xét theo góc độ ngũ hành thì: bình, thiên can: bình, địa chi: lục hại. Nó là ngày không hợp với gia chủ, do vậy nếu có ý định đặt bàn thờ vào ngày này thì nên xem xét kỹ.

Hướng dẫn các cách lập bàn thờ gia tiên

huong-dan-cac-cach-lap-ban-tho-gia-tien.jpg

Hướng dẫn các cách lập bàn thờ gia tiên

Các thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới

Để chuẩn bị thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới gia chủ cần phải sắm sửa một mâm lễ vật bao gồm: bình hoa tươi, một đĩa hoa quả, mâm lễ mặn gồm: gà luộc cùng xôi trắng và thịt lợn luộc, thêm hương vàng, trầu cau, muối, rượu, gạo, nước…

Khi đến giờ hoàng đạo, gia chủ đọc văn khấn để kính cáo tới thần linh và gia tiên chứng giám và xin được chuyển rời bát hương qua nhà mới. Khi hương cháy gần hết thì có thể hóa vàng và sau đó chuyển bàn thờ sang vị trí mới.

Sau khi đã chuyển sang nhà mới, tiếp tục làm lễ báo cáo thần linh và gia tiên về việc kê đặt bàn thờ tại nhà mới. Trong quá trình chuyển đổi cần cẩn trọng và chú ý để tránh phạm phải điều sai sót. Ngoài ra chỉ nên chuyển bát hương của gia tiên, còn thổ công và thổ địa thì phải bốc bát hương mới.

Cách chuyển bàn thờ sang một vị trí khác trong nhà

Việc chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà thường đơn giản hơn so với chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới.

Đầu tiên vẫn cần chọn ngày tốt và chuẩn bị mâm lễ như bình thường. Khi đến giờ hoàng đạo, tiến hành đọc văn khấn để báo cáo thần linh, gia tiên xin chuyển bàn thờ.

Khi hương tàn thì thực hiện việc lễ tạ. Hóa vàng và rời bàn thờ sang vị trí khác trong nhà mà không cần làm lễ. Cũng như không cần bốc lại bát hương thổ công hay thổ địa.

Sắp đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy 

Ngoài việc thực hiện các thủ tục để lập bàn thờ gia tiên mới. Thì gia chủ cũng cần quan tâm đến hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy. Nếu sắp đặt phù hợp, có sự hài hòa về mặt phong thủy sẽ đem đến vượng khí tốt cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Ban thờ nên đặt quay ra hướng cửa chính. Không nên đặt ngược với hướng nhà vì có thể gây âm dương tương phản. Dễ gây bất trắc và tài vận của gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Ban thờ phật nên đặt ở hướng chính hoặc hướng về bên trái, bên phải.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất sẽ là tại tầng một, ở gian chính giữa nhà và quay ra cửa lớn để tạo không khí trang trọng cũng như tiện cho việc lau dọn, chăm sóc. Bát hương trên bàn thờ nên sử dụng bát hương sứ để tạo sự hài hòa cân bằng âm dương – ngũ hành và phải quay mặt nguyệt phía trước.

Bóng đèn phía trước không xung với ban thờ, không nên sử dụng các loại đèn chiếu. Ban thờ tránh đặt ở vị trí dưới sàn nhà, bên trên không được có máy móc như máy điều hòa, hút bụi hay loa đài…

Ngoài ra cũng cần lưu ý bát hương thờ thần phật nên đặt cao hơn bát hương thờ tổ tiên. Khi cắm hương thì nén hương nên cao hơn tầm mắt người. Đốt hương nên đốt một que. Trường hợp có điều khấn nguyện thì sẽ đốt 3 que. Tránh đốt nhiều hơn dễ khiến tà khí theo vào trong nhà.

Lưu ý trong việc lập bàn thờ gia tiên

Khi lập bàn thờ gia tiên có phải làm tờ dị hiệu chung hay không?

Đây là câu hỏi mà được rất nhiều gia chủ quan quan tâm trong cách lập bàn thờ gia tiên. Theo ý kiến của những chuyên gia về phong thủy thì có thể ghi dị hiệu hoặc không vì từ dị hiệu đặt phía trong dùng để bao sái, kị tà và giữ khí cho thất bảo bên trong.

Ngoài ra cũng cần chú ý lên hương từng bát một. Bát đầu tiên khấn thần linh và cắm hương xong mới đến bát thứ 2 và khấn bà cô ông mãnh, sau đó mới dâng 3 bát lên một lúc.

Trong nhà có người mới mất thì sau 3 năm xin nhập vào lo nhang được không hay phải bốc lại bát hương mới?

Câu trả lời là không cần bốc lại lô nhang. Nếu trong nhà có người mới mất thì sau 100 ngày hoặc một năm. Gia chủ chỉ cần xin phép đặt bát hương lên ban thờ vào đúng ngày giỗ. Đồng thời làm lễ tại bát hương cũ và khấn báo cáo tổ tiên.

Sau khi khấn xong, gia chủ sẽ rút chân nhang và cắm vào bát hương mới. Rồi đưa lên hương cũng như khấn báo cáo tổ tiên thêm người vào bát hương là được.

Khi lập ban thờ gia tiên có phải viết đầy đủ tên các cụ đã mất lên tờ hiệu để trong bát hương không?

Việc thờ cúng phải dựa trên sự thành tâm, do đó cần viết đầy đủ tên các cụ đã mất lên tờ hiệu trong bát hương. Tuy nhiên, nếu trong dòng họ có quá nhiều và không thể liệt kê hết thì chỉ cần ghi Gia tiên họ… và thêm họ vào sau chữ gia tiên.

Sau phần thỉnh là đến phần danh sư, chính là lý do làm lễ. Khấn báo tổ tiên xin phép tô cất lập thờ bát hương thờ gia tiên họ. Lưu ý rằng không được ghi lằng nhằng vào bát hương thờ gia tiên. Không phải ghi chữ gia tiên trong bát hương thì bát hương đó sẽ trở thành bát hương thờ gia tiên. Kể cả việc chúng ta dán tên người muốn thờ bên ngoài bát hương cũng không nên.

Tổng kết

Những cách lập bàn thờ gia tiên được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp các bạn có kiến thức cơ bản trong việc bố trí và lập bàn thờ gia tiên mới chuẩn phong thủy. Nếu còn băn khoăn về cách thực hiện gia chủ có thể tìm đến. Những thầy phong thủy để nhờ họ làm lễ giúp bạn. Chúc các bạn thành công và may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon