Ngủ hay bị bóng đè: Giải mã nguyên nhân và cách khắc phục

giai-ma-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-ngu-hay-bi-bong-de.jpg

Trường hợp bóng đè không phải là hiếm xảy ra với mọi người. Từ trước đến giờ bạn chỉ biết tới 2 trạng thái đó là ngủ và thức. Còn bóng đè lại nằm giữa hai ranh giới cố định này. Đây được hiểu là tình trạng mất khả năng cử động tạm thời xảy ra ngay sau khi bạn đã chìm vào giấc ngủ hoặc vừa thức dậy, đi kèm với đó là ảo giác và cảm giác nghẹt thở mà bạn vẫn có thể nhận thức được. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục ngủ hay bị bóng đè như thế nào thì cùng Dankocity tìm hiểu thêm nhé!

Tìm hiểu hiện tượng bóng đè

tim-hieu-hien-tuong-bong-de.jpg

Tìm hiểu hiện tượng bóng đè

Tiếng anh của nó có nghĩa là sleep paralysis. Đây được xem là tình trạng mà cảm giác rằng toàn thân không thể cử động được mặc dù tâm trí vẫn tỉnh táo. Hiện tượng bị bóng đè thường xảy ra khi cơ thể chuyển giao giữa các giai đoạn thức và ngủ. Lúc này bạn sẽ có cảm giác không thể di chuyển được hay nói năng gì được trong vòng vài giây hoặc có thể lên đến vài phút.

Ngủ hay bị bóng đè sẽ không còn là nỗi sợ hãi nếu như các bạn có thể hiểu rõ hiện tượng bóng đè là gì và biết rõ cách xử lý chính xác khi tình huống này xảy ra. Lời khuyên là hãy luôn đảm bảo giờ giấc sinh hoạt thức – ngủ hợp lý để tránh được những nguy cơ khác liên quan đến giấc ngủ của bạn hằng ngày.

Các dấu hiệu khi bị bóng đè

Một vài dấu hiệu cụ thể bạn cần nắm được để biết mình bị bóng đè hay không như sau. Cơ thể vẫn có thể nhận thức được mọi thứ xung quanh nhưng không di chuyển hoặc nói chuyện được. Điều này có thể xảy ra khi bạn thức dậy hoặc đi ngủ và cảm thấy có các dấu hiệu đó là:

 • Bị ra nhiều mồ hôi
 • Không thể hít thở được sâu
 • Luôn trong tình trạng lo lắng, sợ hãi cực độ
 • Đau mỏi toàn thân
 • Có cảm giác như đau nhức ngực như bị thắt lại
 • Không thể mở mắt được
 • Tưởng tượng thấy có ai đó đang ở trong phòng và muốn làm hại đến mình

Thông thường thời gian bị bóng đè sẽ diễn ra nhanh chóng, chỉ vài giây đến vài phút. Nhưng kết quả là bạn sẽ bị bất an và lo lắng đặc biệt khó tiếp tục giấc ngủ sâu được.

Hiện tượng ảo giác khi bị bóng đè

Có thể nói bóng đề là nỗi ám ảnh lớn đối với mỗi người do có sự xuất hiện của hiện tượng ảo giác. Thông thường chúng được chia thành 3 nhóm chính đó là:

 • Ảo giác sự xuất hiện: Người bị hiện tượng bóng đè sẽ luôn cảm thấy như có ma quỷ hay một người lạ xuất hiện ngay gần mình. Đối tượng này có thể đi vào trong phòng, đi lại xung quanh bạn hoặc thậm chí là ngồi ngay bên cạnh giường của bạn
 • Ảo giác thực thể: Lúc này bạn có thể cảm nhận như có ai đó hay một thứ gì đó ấn mạnh lên vùng ngực hoặc bụng, khiến bản thân mình cảm thấy rất khó chịu và gần như không thể thở được
 • Ảo giác vận động: Đối với trường hợp này, người bị bóng đè sẽ thường tưởng tượng thấy mình đang trôi trên sông thậm chí bay lơ lửng hay có trải nghiệm như kiểu “hồn lìa khỏi xác”. Khi đó bạn sẽ thấy như linh hồn hay tâm trí dường như đã rời khỏi cơ thể và đang dần chuyển động quan sát mọi thứ từ bên ngoài

Những đối tượng có thể bị bóng đè?

Theo quan niệm của dân gian ta từ xưa thì những người bị yếu bóng vía mới hay gặp bóng đè. Tuy nhiên, khoa học đã ghi nhận rằng có khoảng 4/10 người sẽ trải qua hiện tượng bóng đè. Tình trạng này sẽ phổ biến hơn ở những người đang trong độ tuổi thanh thiếu niên. Hiện tượng bóng đè có thể là di truyền trong gia đình. Một vài nhân tố được đánh giá là có liên quan đến nguyên nhân bị bóng đè bao gồm:

 • Chứng ngủ rũ
 • Tình trạng liên tục thiếu ngủ trầm trọng
 • Bị rối loạn lưỡng cực
 • Chân bạn hay bị chuột rút vào ban đêm
 • Thường xuyên dùng các chất kích thích hoặc gây nghiện
 • Căng thẳng thường xuyên
 • Thay đổi giờ giấc đi ngủ liên tục
 • Tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị

Giải đáp bị bóng đè có nguy hiểm không?

Bóng đè thường sẽ đi kèm với các triệu chứng rối loạn giấc ngủ khác, trong đó có chứng ngủ rũ. Đây được xem là một dạng rối loạn thần kinh có sự ảnh hưởng đến việc kiểm soát giấc ngủ và tỉnh táo của cơ thể, khiến bạn thường bị buồn ngủ rất nhiều vào ban ngày và không thể kiểm soát được cơn buồn ngủ của mình.

Hiện tượng này thường sẽ không gây ra nguy hiểm nhưng làm cho bạn cảm giác hoang mang và sợ hãi. Nhiều người bị bóng đè có khi chỉ 1 – 2 lần trong đời, trong khi có một số người trải qua hiện tượng này khoảng vài lần trong một tháng hoặc thậm chí là có thể thường xuyên hơn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngủ hay bị bóng đè

nguyen-nhan-dan-den-tinh-trang-ngu-hay-bi-bong-de.jpg

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngủ hay bị bóng đè

Bạn cần nắm được nguyên nhân quan trọng sau đây để có thể tìm ra giải pháp giúp cải thiện được tình trạng này chính xác nhất.

Rối loạn trong các giấc ngủ

Có nhiều người suy nghĩ rằng việc bị bóng đè là một hiện tượng siêu nhiên, thần bí, Tuy nhiên nguyên nhân dẫn đên tình trạng bóng đè là do rối loạn giấc ngủ.

Hiện tượng bóng đè khi ngủ xảy ra khi một phần của giai đoạn gọi là giấc ngủ REM (hay giai đoạn cử động mắt nhanh hoặc giai đoạn ngủ mơ) xảy ra khi bạn vẫn còn đang thức. Giai đoạn cử động mắt nhanh chính là khi não bộ hoạt động rất tích cực và các giấc mơ thường xuất hiện nhiều. Trừ những trường hợp cử động mắt và cơ trong lúc thở, thì việc cơ thể không thể cử động sẽ ngăn bạn không vô tình làm hại chính bản thân mình trong lúc mơ ngủ.

Tuy chưa có nghiên cứu khoa học về việc tại sao giai đoạn ngủ REM đôi khi lại xảy ra khi bạn vẫn còn thức, nhưng một vài nguyên nhân có thể liên quan như là:

 • Không ngủ được đủ giấc
 • Giờ giấc ngủ bị xáo trộn thường xuyên
 • Mắc triệu chứng ngủ rũ

Bị chấn thương tâm lý

Tiến sĩ Clete Kushida đã cho rằng ngoài rối loạn trong chu kỳ giấc ngủ, hiện tượng bóng đè cũng có thể là triệu chứng liên quan đến một số bệnh tâm thần. Do những người bị chấn thương tâm lý hay bị trầm cảm cũng thường ghi nhận tần suất bị bóng đè khá cao.

Hơn nữa hiện tượng bóng đè cũng thường xuất phát từ việc căng thẳng tâm lý và bị áp lực công việc. Thói quen sử dụng thức uống có cồn hay thói quen hút thuốc lá cũng có khả năng khiến bạn gặp phải ảo giác khi ngủ và gây nên hiện tượng bóng đè.

Khi ngủ hay bị bóng đè thì nên làm gì?

khi-ngu-hay-bi-bong-de-thi-nen-lam-gi.jpg

Khi ngủ hay bị bóng đè thì nên làm gì?

Khi đã nắm được nguyên nhân cụ thể thì bạn sẽ đơn giản hơn để tìm ra cách giải quyết chính xác nhất.

Hướng dẫn cách để trở lại trạng thái bình thường

Một vài điều cần lưu ý khi gặp tình trạng bóng đè đó là:

 • Tập trung vào hơi thở: Khi bị bóng đè mà bạn càng trở nên hoảng loạn thì sẽ càng làm tăng áp lực lên phần ngực, khiến cho việc giữ hơi thở đều đặn trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Do vậy, bạn cần chú ý tập trung vào hơi thở của mình để giữ bình tĩnh cho đến khi tình trạng này kết thúc
 • Chuyển động nhẹ nhàng: Các cử động nhỏ như là nắm hờ bàn tay hoặc co ngón chân sẽ có thể dễ dàng thực hiện được. Bạn cũng nên cố gắng cử động cơ mặt bằng cách nhăn mặt, mím môi để nhanh chóng thoát khỏi cảm giác bị bóng đè
 • Cố gắng nói chuyện: Lúc bị bóng đè, cổ họng bạn sẽ bị tê cứng nhưng hãy cố gắng tập trung hết sức để nói ra một điều gì đó. Nếu không, hãy cố ho khan như một cách để tự giác đánh thức cơ thể
 • Giữ nguyên một tư thế: Khi bạn đang có cảm giác bị ai đó đè xuống, việc cố chống cự lại sẽ không hiệu quả. Lúc này bạn nên thả lỏng cơ thể và tự trấn an bản thân mình bằng việc tự nhủ rằng: “Mọi chuyện sẽ nhanh qua thôi”

Bật mí cách điều trị khi ngủ hay bị bóng đè

Bóng đè không phải là căn bệnh nên bạn cũng không cần quá lo lắng. Vì đây không hẳn là một căn bệnh nên bạn cũng không cần thiết phải quá lo lắng. Nhưng nếu hiện tượng này bị lặp lại nhiều lần cũng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bạn.

 • Bạn cảm thấy luôn trong trạng thái lo lắng
 • Bạn thấy cơ thể thường xuyên bị mệt mỏi cả ngày
 • Bạn cũng không thể ngủ sâu giấc suốt cả đêm

Việc tìm đến bác si điều trị rất cần thiết. Khi đó bạn cần trao đổi trực tiếp để bác si có thể chẩn đoán chính xác hơn. Điều mà họ quan tâm ở đây đó chính là: Tìm hiểu về các rối loạn giấc ngủ trong thời gian gần đây. Mô tả những gì mà bạn gặp phải khi bị bóng đè hoặc đưa cho bác sĩ kế hoạch sinh hoạt trong thời gian gần đây.

Làm gì để ngăn ngừa bị bóng đè

Hầu hết các trường hợp bị bóng đè sẽ có khả năng tự khỏi mà không cần điều trị lâu dài. Một vài cách mà bạn có thể áp dụng để ngăn ngừa bóng đè như sau:

 • Đầu tiên là điều chỉnh lại giấc ngủ hợp lý: Một giấc ngủ đủ phải từ 7 – 9 tiếng mỗi đêm và giờ giấc ngủ không quá thường xuyên bị thay đổi sẽ giúp bạn ổn định lại giấc ngủ và cải thiện sức khỏe của mình tốt hơn
 • Giảm căng thẳng, áp lực trong cuộc sống: Bạn nên điều chỉnh lại lịch làm việc và thời gian nghỉ ngơi cho hợp lý để lấy lại sự cân bằng cho bản thân. Hãy tìm các giải pháp thư giãn tại chỗ đơn giản như: đọc sách, nghe nhạc hoặc tạo cho mình một khoảng thời gian thư giãn bằng một chuyến đi nghỉ mát dàu ngày chẳng hạn
 • Điều trị các chứng rối loạn giấc ngủ: Để có thể chấm dứt cảm giác sợ hãi khi bị bóng đè, thì bạn nên điều trị từ tận gốc, có nghĩa là chữa dứt điểm từ các chứng rối loạn giấc ngủ mà bản thân có thể đang gặp phải.

Tổng kết

Hiện tượng ngủ hay bị bóng đè như đã trình bày ở trên thì không phải là hiếm gặp do vậy mà bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng tránh tốt nhất. Khi nắm được những điều này bạn có thể giúp đỡ mọi người xung quanh cũng như chính bản thân mình khi gặp phải trường hợp này. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon