Giải đáp câu hỏi: Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

giai-dap-cau-hoi-ban-tho-gia-tien-co-may-bat-huong.jpg

Với phong tục của người dân Việt Nam ta từ xưa đến nay. Thì những tín ngưỡng về tục thờ cúng đã rất quen thuộc trong mỗi gia đình. Đặc biệt mỗi nhà đều sẽ có một bàn thờ cúng thần linh. Gia tiên hoặc những người thân đã mất trong gia đình. Trên bàn thờ sẽ có bố trí bát hương với số lượng. Tùy thuộc vào mỗi gia đình sắp xếp. Vậy câu hỏi mà được nhiều bạn quan tâm đó là: Bàn thời gia tiên có mấy bát hương? Hãy để Dankocity giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

Tìm hiểu về bát hương trên bàn thờ gia tiên

tim-hieu-ve-bat-huong-tren-ban-tho-gia-tien.jpg

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Tìm hiểu về bát hương trên bàn thờ gia tiên

Từ xưa đến nay, thì bát hương không chỉ mang tính hiện vật. Mà còn có ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong văn hóa của người phương Đông. Đặc biệt người dân Việt Nam. Ngoài việc nó là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Thì bát hương còn được xem là biểu tượng của sự thanh tịnh và tao nhã của việc thiền. Do đó, mà bát nhang hay còn được gọi là lư hương. Vẫn được bài trí ở các không gian thiền thất giúp tăng sự thanh tịnh.

Những bát hương được sử dụng để thắp nhang. Trên bàn thờ gia tiên cũng cần phải chú ý về số lượng phù hợp. Vì người ta thường hay ví rằng đây chính ngôi nhà mà các linh hồn trú ngụ. Hay là nơi lưu giữ lại những giá trị tâm linh sâu sắc. Khi con cháu thực hiện dâng hương lên tổ tiên sẽ cắm hương vào bát. Cũng chính là lúc mà gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ tưởng nhớ. Và tỏ lòng biết ơn đến đấng sinh thành của mình.

Khi dâng lên một nén hương người ta quan niệm là lúc con người trong sáng và thành tâm nhất. Không chỉ thể hiện được sự thành kính mà nó còn là hy vọng về những điều tốt lành và hạnh phúc. Trong phong thủy thì bát hương là nơi dừng chân của tổ tiên gia đình. Cũng từ đó mà mong họ sẽ phù hộ và dẫn lối cho gia chủ. Cho nên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương và cách bố trí hợp phong thủy thế nào phù hợp là điều mà bất kỳ gia chủ nào cũng nên biết để đem đến nhiều may mắn hơn trong tương lai.

Trên thực tế thì bát hương là nơi giao thoa giữa người đã khuất. Và những người cõi trần nên nó rất linh thiêng. Đồng thời việc thờ cúng trong gia đình. Và lựa chọn bát hương nên xuất phát từ trong tâm là tốt nhất.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là tốt nhất?

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Thời gian trước đây việc bố trí bát hương trên bàn thờ chỉ đơn giản là mang giá trị tinh thần. Về việc truyền thống văn hóa của nước ta về đạo lý uống nước nhớ nguồn. Nhưng cho đến ngày nay theo các nhà phong thủy thì việc đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn nguyên tắc. Sẽ đem đến nhiều điều may mắn và tốt lành cho gia chủ đặc biệt trong cuộc sống. Vậy bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương là phù hợp nhất?

Thực tế thì tùy thuộc vào bàn thờ của mỗi gia đình mà câu trả lời cho câu hỏi này cũng khác nhau. Có một thực tế thường thấy nhất ở miền Bắc và miền Nam nước ta đó là về số lượng bát hương có trên bàn thờ. Nếu miền Bắc sẽ sắp xếp 3 bát hương trên bàn thờ thì miền Nam lại sắp xếp trong khoảng 3 đến 5 bát hương.

Theo phong thủy thì mỗi bàn thờ gia tiên tốt nhất là nên chỉ có 3 bát hương. Tín ngưỡng của ông bà ta để lại thì thông thường gia chủ cũng chỉ nên bày bát hương theo con số lẻ và con số được chọn nhiều nhất thường sẽ là con số 3.

Ba bát hương được bày tại các vị trí khác nhau, đồng thời nó cũng thể hiện được ý nghĩa tâm linh khác nhau. Các bát hương này sẽ dùng để thờ thần linh, tổ tiên và thờ cô tổ – ông mãnh. Thực tế vẫn có nhiều gia đình luôn cho rằng việc thờ nhiều bát nhang sẽ thể hiện được lòng thành kính của mình.

Tuy nhiên thì theo các nhà phong thủy điều này chỉ khiến bàn thờ gia tiên trở nên chật chội hơn. Và nếu không bài trí đúng rất có thể phạm phải các lỗi cấm kỵ. Điều này sẽ góp phần làm giảm đi sự may mắn cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Giải mã ý nghĩa của việc cắm 3 bát hương

giai-ma-y-nghia-cua-viec-cam-3-bat-huong.jpg

Giải mã ý nghĩa của việc cắm 3 bát hương

Bạn cũng nên hiểu rằng không phải tự nhiên mà các chuyên gia phong thủy lại nhân định về việc nên thờ 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên. Vậy ý nghĩa trên bàn thờ có 3 bát hương là gì? Ba bát hương này được sắp xếp vị trí và ý nghĩa tâm linh khác nhau. Ngoài việc 3 bát hương là số lẻ mang đến sự may mắn và tài lộc thì 3 bát hương sẽ là nơi thờ cúng đầy đủ nhất. Theo quan niệm xưa thì ông cha ra thường chia việc thờ cúng thành 3 cấp bậc khác nhau cụ thể vậy cách bày bát hương trên bàn thờ như thế nào cho đúng.

  • Phật: Phật chính là tâm linh đại diện cho sự bình an và yên ổn trong cuộc sống, Phật sẽ giúp con người chúng ta trở nên hướng thiện, hóa giải mọi điều xấu xa trong cuộc sống và hướng cho gia chủ những điều bình an nhất trong tâm hồn.
  • Thần: Mỗi gia đình đều sẽ có một vị thần linh cai quản, bảo vệ và đem đến những điều tốt đẹp đến với gia đình. Các vị thần này sẽ bao gồm là: thổ công, thổ địa, long mạch và tiền chủ hậu chủ…
  • Gia tiên: Gia tiên được hiểu là thế hệ đi trước trong gia tộc và dòng họ bạn. Tập tục thờ cúng gia tiên là truyền thống lâu đời của người dân ta. Điều này không chỉ thể hiện được sự kính trọng của con cháu mà còn bày tỏ được tâm nguyện của gia chủ

Hiện nay, có rất nhiều gia đình chỉ thờ 1 bát hương trên bàn thờ chính. Tuy nhiên, đây là điều không nên vì các vị thần và tổ tiên sẽ không thể ngự trị trong cùng một bát hương được. Điều này được coi là một sự bất kính với bề trên và phạm phải những điều cấm kỵ. Do vậy nếu gia đình nào để chung 1 bát hương thì nên cân nhắc thay đổi số bát hương trên bàn thờ gia tiên ngay nhé.

Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ gia tiên trong gia đình

Bố trí bát hương số lượng từ 1 đến 4

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Đối với những gia đình chỉ có 1 bát hương lớn trên bàn thờ. Thì không cần phải lo lắng về việc bài trí sao cho phù hợp. Còn đối với những gia đình thờ từ 2 bát hương trở lên thì cần cân nhắc trong việc bày trí sao cho phù hợp. Những gia đình bày trí 3 bát hương thì nên được sắp xếp cụ thể như sau:

  • Bát hương lớn: Với bát hương lớn nhất sẽ là bát hương thờ Phật, chư thần nên bạn nên đặt vị trí chính giữa bàn thờ và cách tường một khoảng cách là 15 cm. Ở phía dưới bát hương, bạn nên đặt một miếng lót bằng gỗ hoặc bằng sứ đều được
  • Bát hương bên phải: Bát hương này là bát hương được dùng để thờ cúng Bà Cô Ông Mãnh. Gia chủ nên đặt bát hương này  ở cách vị trí giữa một khoảng 5cm đến 10 cm. Vị trí của bát hương được đặt song song với bát hương lớn nhất
  • Bát hương bên trái: Bát hương này dùng để thờ gia tiên và những người đã mất trong dòng họ. Do đó mà bát hương này cần được đặt đối xứng với bát hương bên phải. Lưu ý rằng bạn nên bố trí và sắp xếp sao cho tạo thành một đường thẳng song song với bát hương ở chính giữa

Trong quan niệm xưa, các vị thần và gia tiền đều có cấp bậc và sự khác biệt nên các bạn không để bát hương ngang hàng với nhau. Điều này sẽ được cho là không tôn trọng thần linh và như vậy là bất kính. Đối với những gia đình nếu bày 4 bát hương thì nên sắp xếp theo quy luật “Nam tả – Nữ hữu”. Các bát hương cần đặt cách nhau với khoảng cách từ 8cm đến 12cm để có sự thông thoáng và có tính thẩm mỹ cao hơn.

Cách sắp xếp với 4 bát hương trở lên

Có một vài gia đình có trường hợp cần phải sử dụng 4 bát hương trở lên, nhưng chưa biết cách lập bàn thờ gia tiên có 4 bát hương thì cần phải nhờ đến sự tư vấn của các nhà phong thủy. Nhờ điều này bạn có thể bố trí một cách chuẩn xác nhất, thể hiện sự tôn kính của gia chủ với tổ tiên.

Những lưu ý khi bày trí bát hương trên bàn thờ

nhung-luu-y-khi-bay-tri-bat-huong-tren-ban-tho.jpg

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Những lưu ý khi bày trí bát hương trên bàn thờ

Việc thắp hương hay bố trí bát hương trên bàn thờ đều là tâm linh tín ngưỡng vô cùng thiêng liêng. Bởi vậy, gia chủ không nên tùy tiện dẫn đến hậu quả không đáng có. Nhằm giúp bạn giải quyết được các vấn đề này. Trong bài viết chúng tôi sẽ lưu ý các bạn trong việc bố trí bát hương mà bạn không nên bỏ qua.

Không nên tùy ý dịch chuyển vị trí của bát hương

Trước khi thờ cúng thì các gia chủ phải xem kỹ những vị trí không nên đặt bàn thờ tuyệt đối không nên xê dịch bát hương. Vì điều này đã sẽ dễ làm kinh động đến thần thánh và tổ tiên. Theo quan niệm phong thủy từ xưa. Thì đây là điều tối kỵ nên bạn hãy hết sức cẩn thận. Để tránh gặp phải những điều không may mắn. Ngoài ra, bạn phải bày trí bát hương không bị vênh và luôn được xếp ngay ngắn. Nhờ vào đó mà các vị thần linh, tổ tiên mới có thể phù hộ độ trì cho gia chủ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là tâm thành kính của mỗi gia chủ.

Màu sắc của bát hương nên phù hợp

Nhiều người thường có quan niệm rằng nên chọn những bát hương có màu vàng. Giúp làm tăng thêm sự trang trọng và linh thiêng của không gian thờ cúng trong gia đình. Từ xa xưa cho đến nay màu vàng là màu đại diện cho hoàng tộc. Và thường được dùng cho bậc vua chúa và thần, Phật. Chình vì vậy khi chọn bát hương cho bàn thờ gia tiên. Thì bạn không nên chọn lựa màu sắc này.

Trang phục khi thực hiện việc bái cúng

Khi thực hiện việc đặt bát hương trên bàn thờ hay thực hiện bất kỳ nghi lễ cúng bái nào. Thì bạn cũng cần lưu ý về trang phục trong quá trình thờ cúng. Đặc biệt, bạn nên thể hiện sự tôn kính của mình bằng cách mặc quần áo sạch sẽ, kín đáo và trang nghiêm.

Cụ thể bạn nên mặc những chiếc áo ray dài và nên nhớ. Không được mặc quần đùi hay áo cộc khi đứng trước bàn thờ gia tiên. Đồng thời, bạn cũng nên lựa chọn các trang phục có màu sắc tối màu, trang nhã và đảm bảo sự lịch sự.

Cách lựa chọn bát hương phù hợp đem lại tài lộc và may mắn

Tìm hiểu hình dáng và thiết kế bên ngoài

Phụ thuộc vào đặc điểm vị trí của mỗi ban thời. Mà bạn có thể lựa chọn được bát hương phù hợp nhất. Nếu bàn thờ của gia đình bạn có kích thước trên 1m17 thì nên chọn bát hương có đường kính khoảng 15cm đến 25cm. Về thiết kế bát hương, bạn cũng nên chọn những bát hương. Có thiết kế trang nhã, thể hiện được sự linh thiêng. Ngoài ra khi chọn bát hương, nên chọn một hương to để thờ thần linh. Tiếp đến là những bát hương thờ tổ tiên và bà cô ông mãnh.

Hơn nữa hoa văn bên ngoài bát hương nên có màu sắc đồng đều và rõ nét. Với những bát hương có tình trạng bị mờ thì bạn không nên lựa chọn. Bát hương có màu sắc và thiết kế càng uyển chuyển sẽ càng tăng thêm sự linh thiêng cho bàn thờ. Ngoài ra bạn nên kiểm tra thật kỹ bát hương xem có bị sứt mẻ hay vỡ hay không.

Phụ thuộc vào âm thanh

Chất liệu của bát hương cũng là điều mà bạn cần lưu ý. Bạn có thể dùng tay và gõ nhẹ vào bên ngoài của sản phẩm. Nếu là bát hương bằng sứ thì âm thanh phát ra. Sẽ có độ vang và ngân hơn các chất liệu khác, độ bền cũng cao hơn.

Còn nếu âm thanh phát ra đục hơn. Và có cảm giác nặng hơn sẽ là sản phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào điều kiện mà bạn có thể mua bát hương. Có chất liệu khác nhau mà không cần cứng nhắc cho một chất liệu.

Tổng kết

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đó là: Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Đồng thời biết cách bố trí bát hương. Cũng như nắm được những lưu ý khi thực hiện việc sắp xếp này một cách hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon