Tứ hành xung là gì? Hiểu đúng để không còn là câu chuyện bi kịch

tam-hop-la-gi

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe về quan niệm tam hợp hay tứ hành xung ở trong phong thủy, thế nhưng bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa của tứ hành xung hay chưa? Cụm từ này sẽ được xem xét mỗi khi xem tuổi hôn nhân, làm ăn hay thậm chí là có một sự hợp tác nào đó. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Dankocity tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này nhé!

Khái niệm tứ hành xung

Theo quan niệm từ xa xưa, có 3 nhóm con giáp xung khắc với nhau, đó là:

 • Dần, Thân, Tỵ, Hợi
 • Tý, Ngọ, Mão, Dậu
 • Thìn, Tuất, Sửu, Mùi

Các tuổi theo nhóm ở trên rất kị nhau, nếu như có quan hệ hôn nhân, làm ăn hay hợp tác đề sẽ dễ xảy ra mâu thuẫn và khắc chế nhau. Có đôi lúc có hậu quả nặng hơn là làm việc gì cũng gặp trở ngại, không suôn sẻ và áp chế nhau ở nhiều phương diện.

Tuy nhiên, các bạn cũng đừng lầm tưởng rằng cả 4 con giáp trong mỗi nhóm đều xung khắc lẫn nhau. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm và việc dựa vào tứ hành xung để xem xét 2 tuổi có tương khắc với nhau là một điều hoàn toàn không chính xác.

Các nhóm con giáp xung khắc với nhau

STT Nhóm xung khắc Cặp xung khắc
1 Tý – Ngọ – Mão – Dậu Tý – Ngọ; Mão – Dậu
2 Thìn – Tuất – Sửu – Mùi Thìn – Tuất; Sửu – Mùi
3 Dần – Thân – Tị – Hợi Dần – Thân; Tị – Hợi

Xung khắc theo quan niệm dân gian âm dương ngũ hành

Theo quy ước thì hiện nay có ngũ hành tương ứng với 12 chi như sau:

 • Thân – Dậu thuộc hành Kim
 • Dần – Mão thuộc hành Mộc
 • Tý – Hợi thuộc hành Thủy
 • Tỵ – Ngọ thuộc hành Hỏa
 • Mùi – Tuất – Sửu – Thìn – thuộc hành Thổ
khai-niem-tu-hanh-xung
Các nhóm tuổi tứ hành xung và tam hợp

Từ đó chúng ta có thể thấy rằng có 3 nhóm tứ hành xung nhưng vẫn còn tổn tại các cặp giáp nhị hợp. Những con giáp chỉ xung khắc khi ứng theo cặp và tạo thành lục xung cụ thể như sau:

 • Sửu – Mùi tương xung
 • Tý – Ngọ tương xung
 • Dần – Thân tương xung
 • Tỵ – Hợi tương xung
 • Mão – Dậu tương xung
 • Thìn – Tuất tương xung

Theo quan niệm của Âm Dương Ngũ Hành thì Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc và Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy. Chính vì thế mà những cặp xung khắc này cũng đều được tính theo nguyên tắc tương sinh tương khắc. Cụ thể:

 • Thân – Kim và Dần – Mộc xung khắc lẫn nhau
 • Hợi – Thủy và Tỵ – Hỏa xung khắc lẫn nhau
 • Dần – Mộc và Hợi – Thủy tương hợp với nhau.

Xung khắc theo bản mệnh của từng người

Theo phong thủy thì người ta còn dùng thiên can địa chi có nghĩa là 12 địa chi và 10 thiên can. Mỗi một can chi đều có hành riêng của mình và cả 12 thiên can cũng đều sẽ chia theo từng nhóm yếu tố, đó là:

 • Canh – Tân thuộc hành Kim
 • Giáp – Ất thuộc hành Mộc
 • Nhâm – Quý thuộc hành Thủy
 • Bính – Đinh thuộc hành Hỏa
 • Mậu – Kỷ thuộc hành Thổ

Theo đó, 2 con giáp sẽ chỉ xung khắc với nhau nếu như mệnh của chúng tương khắc với nhau. Ví dụ như Tị và Hợi tương xung, nhưng Kỷ và Tị lại là nạp Âm Mộc và tuổi không xung khắc với Kỷ Hợi nạp Âm Mộc. Tuổi Quý Hợi còn có nạp âm là Thủy còn tuổi Kỷ Hợi là tương hòa bởi cả 2 đều cùng là Âm Mộc. Còn đối với Kỷ Tỵ và Quý Hợi tương sinh bởi Mộc Kỷ Tỵ được Thủy Quý Hợi tương trợ.

tu-hanh-xung
Bảng tra cứu vật phẩm 12 con giáp phong thủy 

Tại sao có quan niệm Tứ hành xung?

Trong số 12 con giáp được lập ra dựa theo các con vật gần gũi với nhà nông, chúng đều có tập quán sinh hoạt tương ứng với các giờ trong ngày, từ đó mà người ta đặt ra các địa chi. Trong 3 nhóm xung khắc với nhau ở trên, các con vật nào thuộc nhóm đó đều được cho là khắc nhau, hay ăn thịt hoặc làm hại nhau, nhờ đó mà quy ra những người sinh vào những năm đó cũng thường sẽ không hợp nhau, khắc khẩu hoặc áp chế nhau về nhiều phương diện trong cuộc sống.

Cách tính tuổi tứ hành xung

Tứ hành xung tuổi Tý

Trong bộ tứ hành xung tuổi Tý, sẽ bao gồm các tuổi là: Tý – Ngọ, Mẹo – Dậu. Trong đó, tuổi Ngọ là con giáp xung khắc mạnh mẽ nhất với tuổi Tý. Hai con giáp này khi trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng sẽ dễ xảy ra sự bất hòa, có thể gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của nhau.

Xét theo ngũ hành, ta có tuổi Tý thuộc hành Thủy còn tuổi Ngọ sẽ thuộc hành Hỏa. Mà mọi người đều biết rằng Thủy khắc Hỏa do nước sẽ dập tắt lửa nên đôi bên khó lòng mà chung sống được hòa thuận với nhau. Tuy nhiên tuổi Tý và Mẹo hoặc Dậu tuy đều thuộc cùng nhóm tứ hành xung nhưng chúng lại không thực sự xung khắc với nhau.

Tứ hành xung Sửu

Xét về tứ hành xung tuổi Sửu, có thể kể đến các tuổi như: Thìn – Tuất, Sửu – Mùi. Với Sửu và Mùi là hai con giáp xung kỵ về nhiều mặt trong phong thủy. Còn về phương diện ngũ hành, tuổi Sửu và tuổi Mùi đều là những con giáp âm mang mệnh thổ. Tuy nhiên, vì chúng nằm đối diện nhau trên vòng cung hoàng đạo cho nên đây cũng là một cặp con giáp xung khắc.

Tứ hành xung tuổi Dần

Dựa theo sự tìm hiểu về tuổi Dần thì người xưa thường khuyên rằng người tuổi Dần nên hạn chế việc kết giao với những người tuổi Thân. Về khía cạnh ngũ hành, chi Dần thuộc hành Mộc còn chi Thân sẽ thuộc hành Kim. Mà Kim thì khắc Mộc do kim loại sắc nhọn có thể làm tổn hại đến cây cối. Do đó cả hai con giáp Dần và Thân đều sẽ gặp khó khăn trong việc thấu hiểu cũng như đồng hành cùng nhau.

Tứ hành xung tuổi mẹo

Với những người nang tuổi mèo thì sẽ nằm trong bộ tứ hành xung cùng với các tuổi như Tý – Ngọ, Mẹo – Dậu. Đặc biệt người tuổi Mẹo sẽ khắc nhiều nhất với người tuổi Dậu.

Theo ngũ hành và phong thủy, tuổi Mẹo thuộc mệnh mộc còn tuổi Dậu thuộc mệnh kim. Mà do Kim khắc Mộc nên cả hai tuổi Mẹo và Dậu cũng đều sẽ chịu ảnh hưởng từ các mối quan hệ tương khắc này. Điều này cũng lý giải phần nào về việc hai con giáp này sẽ không hợp nhau.

Tứ hành xung Thìn

Thuộc trong bộ tứ hành xung Thìn – Tuất, Sửu – Mùi nên người tuổi Thìn sẽ không hòa hợp tốt với các tuổi Tuất, Sửu và Mùi. Đặc biệt chính là tuổi Tuất.

Tương tự như cặp Sửu – Mùi, tuổi Thìn và tuổi Tuất đều thuộc hành Thổ nhưng vì nằm ở hai phần đối ngược nhau của vòng tròn 12 con giáp nên chúng trở thành cặp đôi khắc nhau. Hai con giáp này khi kết hợp lại sẽ có thể cản trở may mắn đến với cuộc sống của cả đôi bên, làm cho mọi việc diễn ra không mấy suôn sẻ và thuận lợi.

Tứ hành xung Tỵ

Tứ hành xung tuổi tỵ sẽ bao gồm các tuổi là: Dần – Thân, Tỵ – Hợi. Bạn có thể hiểu rằng người tuổi Hợi sẽ là tuổi xung khắc nhất đối với tuổi Tỵ. Dựa theo lý thuyết ngũ hành, tuổi Tỵ tương ứng với mệnh hỏa và tuổi Hợi sẽ tương ứng với mệnh thủy.

Cả hai đều là hai mệnh có mối quan hệ tương khắc với nhau, cụ thể đó là Thủy khắc Hỏa. Bởi vì lửa không thể tiếp tục duy trì sự cháy khi mà gặp nước. Mối tương quan giữa hai bản mệnh này cũng lý giải phần nào cho việc tuổi Tỵ và tuổi Hợi không thực sự hợp nhau.

Tứ hành xung tuổi Ngọ

tu-hanh-xung-tuoi-ngo.jpg
Tứ hành xung tuổi Ngọ

Tý và Ngọ đều là một trong các cặp tứ hành xung được xác định dựa trên vòng tròn 12 con giáp. Do vậy nếu hai con giáp này hợp tác làm ăn hoặc tính đến chuyện kết hôn mà không biết cách hóa giải hợp lý thì cuộc sống sẽ trở nên dễ gặp nhiều trở ngại.

Về tính cách thì nếu người tuổi Tý sống trọng tình cảm, quan tâm giúp đỡ mọi người thì tuổi Ngọ lại sống khá độc lập, họ luôn tự mình giải quyết mọi việc. Do vậy bạn có thể phần nào thấy được sự trái ngược trong tính cách của cặp đôi này.

Tứ hành xung Mùi

Trong bộ tứ hành xung của tuổi mùi thì bạn nên dành sự chú ý nhiều nhất đến tuổi Sửu. Đây là con giáp có độ tương khắc rõ ràng nhất với người tuổi Mùi trong quan niệm phong thủy.

Xét về mặt tính cách thì người tuổi Sửu thường thật thà, kiên định và sống khá trầm tĩnh. Còn người tuổi Mùi nhìn chung lại thích sự náo nhiệt, là kiểu người dễ quảng giao. Chính vì có sự khác biệt trong tính cách nên tuổi Sửu và tuổi Mùi rất dễ xảy ra xung đột, xích mích.

Tứ hành xung Thân

Tứ hành xung của tuổi Thân bao gồm các con giáp: Dần – Thân, Tỵ – Hợi. Đặc biệt tuổi Dần chính là con giáp mà tuổi Thân nên chú ý nhất về độ tương khắc.

Tuổi Dần vốn sở hữu sự mạnh mẽ, giải quyết mọi việc nhanh chóng trong khi đó người tuổi Thân thì lại khá rụt rè, suy xét kỹ lưỡng rồi mới quyết định hành động. Điều này khiến cho bộ đôi này dễ trở nên bất đồng quan điểm với nhau.

Tứ hành xung tuổi Dậu

Tuy thuộc trong bộ tứ hành xung Tý – Ngọ, Mẹo – Dậu nhưng tuổi khắc thể hiện rõ ràng nhất đối với tuổi Dậu chính là tuổi Mẹo. Hai con giáp còn lại mặc dù cũng có sự không hòa hợp nhưng lại có mức độ nhẹ hơn.

Một trong những mặt tương khắc mà bất kỳ ai cũng có thể quan sát được ở cặp tứ hành xung Mẹo – Dậu, đó chính là về tính cách. Người tuổi Dậu thường có tính chủ động cao, luôn năng nổ, nhiệt tình trong các công việc chung. Nhưng người tuổi Mẹo thì có phần thích hưởng thụ đặc biệt ít hăng hái hơn.

Tứ hành xung Tuất

Xét trong bộ tứ hành xung Thìn – Tuất, Sửu – Mùi thì con giáp xung khắc nhất đối với tuổi Tuất lại chính là tuổi Thìn. Giữa hai con giáp này, đều có sự trái ngược nhau về nhiều mặt trong cuộc sống cụ thể đó là tính cách.

Đa phần tuổi Tuất là kiểu người sống thiên về tình cảm còn người tuổi Thìn phần lớn lại giải quyết mọi việc dựa vào lý trí nhiều hơn. Chính vì thế, đôi khi hai tuổi này không có sự thấu hiểu được cho nhau và dẫn đến những mâu thuẫn xảy ra.

Tứ hành xung Hợi

Cúng giống như những con giáp khác, tuổi Hợi cũng thuộc một bộ tứ hành xung nhất định, cụ thể chính là bộ tứ hành xung Dần – Thân, Tỵ – Hợi. Trong đó đáng chú ý nhất về tứ hành xung tuổi Hợi chính là tuổi Tỵ.

Xét về tính cách thì những người cầm tinh con Lợn (tuổi Hợi) sẽ là kiểu người hòa đồng, thích giúp đỡ mọi người xung quanh. Còn ngược lại, người cầm tinh con Rắn (tuổi Tỵ) lại khá dè dặt và kín đáo. Do tính cách chúng trái ngược nhau nên hai con giáp này cũng khó có thể gần gũi và thân thiết với nhau.

Các con giáp tứ hành xung có lấy nhau được không?

cac-con-giap-tu-hanh-xung-co-lay-nhau-duoc-khong.jpeg
Các con giáp tứ hành xung có lấy nhau được không?

Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Nếu bạn thuộc một trong bộ tứ hành xung thì mối quan hệ của bạn chắc hẳn cũng sẽ xảy ra không ít mâu thuẫn, gia đình sẽ thường xuyên cãi vã dẫn đến sự chia ly. Những cặp này cũng thường dễ gặp phải nhiều điều rủi ro, không may mắn trong cuộc sống gia đình cũng như trong công việc làm ăn. Cho nên họ nhận ra có nhiều tích cách trái nghịch khiến nảy sinh ra nhiều sự tranh cãi từ chuyện bé đến chuyện lớn.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay có rất nhiều cặp đôi yêu nhau nhưng do xung khắc đã khiến họ không thể về chung một nhà. Do vậy họ sẽ dễ bị gia đình hai bên ngăn cản, không muốn con cái khổ, nhất định phải chọn tuổi hợp để làm ăn và sinh sống.

Ngoài ra nếu tuổi của bố mẹ và con cái thuộc nhóm tuổi này thường sẽ cũng dễ xảy ra nhiều chuyện lục đục, làm ăn thất bát, kinh tế khó khăn… Chính vì vậy khi có kế hoạch sinh con thì các cặp vợ chồng thường suy tính rất kỹ để hạn chế gây ra khó khăn cho gia đình.

Tuy nhiên suy cho cùng, việc dựa theo các tuổi xung khắc nhau để xét hai tuổi có tương hợp không là không chính xác. Vì xét trên thực tế, các tuổi tứ hành xung có lấy nhau được hay không thì điều này vẫn còn phụ thuộc lớn vào chính con người của gia chủ, phải luôn luôn có ý chí và suy nghĩ tích cực.

Tầm quan trọng của tam hợp, tứ hành xung trong làm ăn

Việc xem xét các tuổi tam hợp và tứ hành xung thường được rất nhiều người quan tâm trước khi muốn tiến hành một sự việc trọng đại như là: lựa chọn đối tác làm ăn hoặc kết hôn…

Đối với công chuyện làm ăn, quan niệm phong thủy cho rằng việc lựa chọn được đối tác phù hợp với tuổi sẽ giúp công việc suôn sẻ, dễ dàng phát tài và phát lộc. Còn ngược lại, nếu đôi bên không hợp tuổi nhau thì công việc có thể gặp rất nhiều khó khăn và kết quả không được như ý.

Tầm quan trọng của tam hợp, tứ hành xung trong tình yêu

Không chỉ ở trong chuyện hợp tác làm ăn, tam hợp và tứ hành xung còn được ứng dụng để xem độ hòa hợp giữa các cặp đôi yêu nhau và giữa vợ chồng.

Dựa theo quan niệm phong thủy, các cặp đôi hợp tuổi thường sẽ có sự tương đồng về nhiều mặt nên nhìn chung luôn sống hòa thuận với nhau, cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Còn vợ chồng không hòa hợp với tuổi tác theo phong thủy thì rất dễ gây gổ hoặc gia đình bị xáo trộn.

Tứ hành xung và các cách hóa giải phổ biến trong phong thủy

Cách hóa giải dựa trên lý thuyết ngũ hành – âm dương

Bất kỳ một sự xung khắc nào cũng đều có thể được hóa giải thông qua các yếu tố trung gian giúp trung hòa được cả hai bên. Nếu bạn biết cách tạo thế cân bằng trong âm dương thì độ xung khắc của các cặp tứ hành xung cũng sẽ dễ dàng được hóa giải.

Cách này thường thấy nhất trong việc làm ăn, đó chính là tìm kiếm thêm các cộng sự mà có tuổi mệnh trung gian. Điều này sẽ giúp bạn và đối tác hóa giải được những xung đột, mọi công việc diễn ra dễ dàng hơn.

Cách hóa giải dựa trên việc cân bằng phương hướng

cach-hoa-giai-dua-tren-viec-can-bang-phuong-huong.jpg
Cách hóa giải dựa trên việc cân bằng phương hướng

Sử dụng biện pháp về cân bằng phương hướng trong phong thủy cũng là một gợi ý tốt giúp bạn hóa giải tứ hành xung một cách hiệu quả. Chọn hướng có thể được áp dụng trong việc xây nhà, chọn lựa vị trí phòng ngủ, bếp hay phòng khách…

Nếu trong quá trình thiết kế xây dựng mà bạn biết cách áp dụng các hướng có phong thủy tốt thì sẽ giúp hạn chế được sự tương khắc của các thành viên trong gia đình và nơi làm việc. Sử dụng phương hướng tốt cũng sẽ giúp gia tăng thêm sinh khí, ngũ hành cân bằng tốt đẹp hơn.

Xung khắc trong tuổi vợ chồng, hôn nhân, hóa giải bằng cách

Sinh con hợp với tuổi bố mẹ

Cách hóa giải mệnh xung khắc còn phải dựa vào nguyên lý âm dương ngũ hành. Bất kỳ một sự xung khắc nào cũng đều có yếu tố ở giữa, trung hòa đặc biệt đều có khả năng hóa giải được chúng. Nếu tạo được thế cân bằng về mệnh, cái này kiềm chế cái kia thì vấn đề hai mệnh khắc nhau cũng không phải quan ngại nữa.

Mệnh khắc mệnh do vậy hãy tìm một ngũ hành trung gian. Ví dụ, người vợ mệnh Hỏa, chồng mệnh Kim thì nghĩa là vợ khắc chồng Hỏa khắc Kim, rất xấu. Theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh tương khắc có ngũ hành Thổ là có thể cân bằng giữa hai mệnh này. Thổ sinh Kim và Hỏa sinh Thổ cho nên nếu con sinh ra mệnh Thổ thì sẽ tốt cho cả bố và mẹ, hóa giải được điềm xung khắc giữa cả hai người.

Áp dụng mặt phong thủy

Việc sử dụng các vật phẩm phong thủy để dung hòa sự tương khắc giữa 2 người rất được ưa chuộng. Hoặc áp dụng những kiến thức về phong thủy nhà ở, phong thủy hướng cửa hay phong thủy phòng khách, phong thủy phòng ngủ, phòng thủy nhà vệ sinh và phong thủy phòng làm việc… chúng đều có tác động trực tiếp lên chủ nhân do vậy có thể lợi dụng chúng để cải thiện được độ hòa hợp.

Ví dụ minh họa cụ thể

Nếu vợ mang mệnh Mộc, chồng mệnh Thổ, Mộc khắc Thổ nên là xấu. Cả ba người này cần có yếu tố ngũ hành Hỏa để điều hòa vì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ. Nếu có con sinh mệnh Mộc thì quá tốt, đứa con sẽ điều hòa cho cha mẹ. Nhưng đối với cặp vợ chồng mới cưới chưa có con hoặc con không thuộc mệnh Mộc thì sao?

Trong trường hợp này hãy tận dụng triệt để phong thủy của chính ngôi nhà mà vợ chồng đang ở để tăng cường ngũ hành Hỏa. Về hướng nhà, hướng cửa, đặc biệt là cửa phòng ngủ của vợ chồng nên đặt về phía hướng Nam – ứng với ngũ hành Hỏa.

Đồng thời có thể bố trí nhà với các gam màu thuộc ngũ hành Hỏa như: tím, hồng, đỏ. Ngoài ra vợ chồng thường xuyên mang trang phục, phụ kiện màu đỏ, trong nhà bày thêm tranh hoàng hôn hoặc bình minh, đều có thể giúp hóa giải mệnh xung khắc rất tốt.

Xung khắc trong làm ăn kinh doanh, hóa giải bằng cách

Chọn thêm một người cùng hợp tác làm ăn hoặc có thể đeo vật phẩm phong thủy để tăng cường độ hài hòa trong các mối quan hệ.

Tuổi Tị – Hợi

Tuổi Hợi hợp với hướng Bắc còn tuổi Tỵ lại hợp với hướng Nam. Chính vì thế cách mà 2 tuổi này nên lựa chọn để hóa giải sự xung khắc là dùng đèn để chiếu sáng ở hướng Bắc và trồng cây ở hướng Nam để mang đến cảm giác dễ chịu, thư giãn.

Tuổi Dần – Thân

Tuổi Dần hợp với hướng Đông còn tuổi Thân lại hợp với hướng Tây. Chính vì thế cách mà 2 tuổi này nên lựa chọn để hóa giải sự xung khắc là dùng đèn chiếu sáng vào hướng Đông và Tây tương ứng với cặp tuổi này.

Tuổi Mão – Dậu

Tuổi Mão hợp với hướng Đông, Đông Nam còn tuổi Dậu lại hợp với hướng Tây và Tây Bắc. Chính vì thế cách mà 2 tuổi này nên lựa chọn để hóa giải sự xung khắc là hãy sử dụng các viên đá ở những hướng này để làm giảm bớt đi sự xung khắc.

Tuổi Thìn – Tuất

Để có thể hóa giải đi sự xung khắc của 2 tuổi này thì tuổi Thìn nên đặt 1 bình hoa hoặc bể cá cảnh ở hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc thiết kế một thác nước, hòn non bộ ở theo hướng như trên.

Tuổi Sửu – Mùi

Cả 2 con giáp này đều thuộc hành Thổ. Chính vì thế mà nếu muốn có sự hòa hợp giữa 2 tuori này thì các bạn có thể treo một chiếc chuông gió bằng kim loại ở tại những vị trí trong nhà nơi mà 2 người thường xuyên tiếp xúc như phòng ăn, phòng khách để hóa giải đi nguồn năng lượng nặng nề mà hành Thổ mang đến.

Tổng kết

Trên đây là khái niệm tứ hành xung cũng như cách hóa giải những cặp tuổi xung khắc lẫn nhau. Việc hiểu rõ sẽ giúp cho các mối quan hệ trong cuộc sống trở nên thuận lợi, suôn sẻ hơn, cũng từ đó giúp cho các bạn gặp được nhiều điều may mắn hơn. Mời các bạn theo dõi các bài viết kiến thức về phong thủy theo tuổi của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon