Đất dịch vụ là gì? Một số kinh nghiệm khi đầu tư đất dịch vụ

dat-thuong-mai-dich-vu-1_opt

Trong thời kì công nghiệp hóa phát triển. Diện tích đất nông nghiệp giảm bớt và xuất hiện xu hướng đầu tư các dự án trên nền đất dịch vụ. Nhiều nhà đầu tư bất động sản đã nắm bắt xu hướng để đầu tư vào đất dịch vụ. Vậy, đất dịch vụ là gì? Các rủi ro và thủ tục liên quan đến đất dịch vụ thế nào? Hãy cùng các chuyên gia của Dankocity giải đáp cho bạn nhé!

Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ (hay còn gọi là Đất thương mại) là diện tích nền đất có vị trí thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán. Được cấp từ các chính sách hỗ trợ người dân bị thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện xây dựng các dự án.

dat-dich-vu-la-gi-5_opt
Đất dịch vụ là gì?

Nhà nước hiện nay đã có những chính sách thu hồi đất nông nghiệp. Kéo theo việc người dân sẽ mất đi phần đất canh tác, Ảnh hưởng đến nghề nghiệp cũng như thu nhập của người dân. Hay nói rõ hơn, những cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp bị thu hồi trên 30% diện tích. Đất mà không được nhà nước bồi thường bằng đất nông nghiệp tương đương. Thì được hỗ trợ chuyển đồi nghề nghiệp và tạo việc làm mới.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về đất dự án danko city Thái Nguyên. Với những cảnh quan được thiết kế đẳng cấp, không gian sống luôn tràn ngập năng lượng. Bao gồm đầy đủ các tiện ích khép kín

Đặc điểm của loại đất dịch vụ

– Đất dịch vụ thường được quy hoạch bên cạnh các dự án nhưng giá rẻ hơn 1/2 giá đất dự án. Khi cá nhân/ hộ gia đình tiếp nhận đất không cần phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào. Nếu muốn chuyển đổi đất dịch vụ sang đất ở. Và sẽ được bồi thường nếu bị thu hồi đất.

dat-thuong-mai-dich-vu
Đặc điểm của loại đất dịch vụ

– Khi chính quyền xây dựng cơ sở hạ tầng mới làm những thủ tục giao đất cho người dân. Nên lô đất dịch vụ phải đợi rất lâu.

– Chủ đất dịch vụ chưa thể chuyển nhượng khu đất mà phải chờ cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện mặt bằng và thủ tục. Trong trường hợp có biên bản bàn giao đất. Người nhận ủy quyền vẫn chưa thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay được. Mà phải đợi đến khi thửa đất có đầy đủ các điều kiện để lập hợp đồng chuyển nhượng theo quy định chung.

Một số rủi ro khi đầu tư đất dịch vụ

dat-dich-vu-la-gi_opt
Một số rủi ro khi đầu tư đất dịch vụ

Như đã phân tích ở trên. Mảnh đất dịch vụ chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc mua bán. Chuyển nhượng về mặt pháp lý thì không có giá trị. Trong thời gian chờ đợi để cấp sổ đỏ chuyển đất dịch vụ sang đất ở sẽ dễ phát sinh những tranh chấp pháp lý khác. Rất khó được bảo vệ một cách tuyệt đối và đưa ra được những chứng cứ thuyết phục nhất.

Kinh nghiệm cơ bản khi đầu tư vào đất dịch vụ

Cân nhắc về rủi ro

Khi hứng thú với loại hình này thì các nhà đầu tư cần phải chú ý đối mặt với các rủi ro liên quan đến pháp lý. Có thể xảy ra các tranh chấp về quyền sử dụng đất khi bạn thực hiện mua bán. Sang nhượng không đúng chuẩn theo quy định của pháp luật. Vậy nên cần phải minh bạch trong các văn bản mua bán, chuyển nhượng sổ đỏ để tránh kiện tụng.

dat-dich-vu_opt
Kinh nghiệm cơ bản khi đầu tư vào đất dịch vụ

Xem xét việc đặt cọc

Đất dịch vụ hầu hết không có sổ đỏ, tuy nhiên nếu mảnh đất bạn muốn sở hữu. Đầu tư đang trong thời gian chờ cấp sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận thì hãy xem xét việc đặt cọc hơn là mua hẳn. Trong quá trình đó, nên đảm bảo giao dịch với chủ sở hữu và xác minh giấy tờ liên quan đến mảnh đất đó nhé. Cạnh đó khi đặt cọc, cần có biên bản nhận tiền và ấn định giao dịch mua bán để đảm bảo tính chặt chẽ trong pháp lý.

Am hiểu kỹ về các điều luật liên quan đến đất dịch vụ

Loại hình này là phương án đầu tư bất động sản khá hấp dẫn. Các nhà đầu tư ngoài am hiểu về phân khúc dự án cần tìm hiểu kỹ các điều luật và các hồ sơ mua bán đất dịch vụ. Nhất là các vấn đề cấp sổ đỏ, xây nhà ở hay chuyển nhượng mua bán. Nên tuân theo Luật Đất đai năm 2013 và đặc biệt là Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

Trên đây là toàn bộ về những kiến thức tìm hiểu về đất dịch vụ là gì, các rủi ro và kinh nghiệm đầu tư vào loại hình này. Chúc bạn có lựa chọn đúng về mảnh đất phù hợp. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon