Đất dịch vụ là gì? Một số kinh nghiệm khi đầu tư đất dịch vụ

dat-thuong-mai-dich-vu-1_opt

Trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng phát triển. Diện tích đất nông nghiệp giảm bớt và bắt đầu xuất hiện xu hướng đầu tư các dự án trên nền đất dịch vụ. Nhiều nhà đầu tư bất động sản đã nắm bắt xu hướng để đầu tư vào đất dịch vụ. Vậy, đất dịch vụ là gì? Các rủi ro và thủ tục liên quan đến đất dịch vụ thế nào? Hãy cùng các chuyên gia của Dankocity giải đáp cho bạn nhé!

Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ (hay còn gọi là Đất thương mại) là diện tích nền đất có vị trí thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán. Được cấp từ các chính sách hỗ trợ người dân bị thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện xây dựng các dự án.

👉 Xem thêm: Đất phi nông nghiệp là gì? Có những loại đất phi nông nghiệp nào?

dat-dich-vu-la-gi-5_opt
Đất dịch vụ là gì?

Nhà nước hiện nay đã có những chính sách thu hồi đất nông nghiệp. Kéo theo việc người dân sẽ mất đi phần đất canh tác, Ảnh hưởng đến nghề nghiệp cũng như thu nhập của người dân. Hay nói rõ hơn, những cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp bị thu hồi trên 30% diện tích. Đất mà không được nhà nước bồi thường bằng giá trị đất nông nghiệp tương đương. Thì được hỗ trợ chuyển đồi nghề nghiệp và tạo việc làm mới.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về đất dự án danko city Thái Nguyên. Với những cảnh quan được thiết kế đẳng cấp, không gian sống luôn tràn ngập năng lượng. Bao gồm đầy đủ các tiện ích nội khu khép kín.

Đặc điểm của loại đất dịch vụ

– Đất dịch vụ thường được quy hoạch bên cạnh các dự án nhưng giá rẻ hơn 1/2 giá đất dự án. Khi cá nhân/ hộ gia đình tiếp nhận đất không cần phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào. Nếu chủ sở hữu muốn chuyển đổi đất dịch vụ sang đất ở. Và sẽ được nhà nước bồi thường nếu bị thu hồi đất.

dat-thuong-mai-dich-vu
Đặc điểm của loại đất dịch vụ

– Khi chính quyền xây dựng hoàn thiện các cơ sở hạ tầng mới làm những thủ tục giao đất cho người dân. Nên lô đất dịch vụ phải đợi rất lâu.

– Chủ đất dịch vụ chưa thể chuyển nhượng khu đất mà phải chờ cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện mặt bằng và thủ tục. Trong trường hợp hai bên có biên bản bàn giao đất. Người nhận ủy quyền vẫn chưa thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay được. Mà phải đợi đến khi thửa đất có đầy đủ các điều kiện để lập hợp đồng chuyển nhượng theo quy định chung.

Một số rủi ro khi đầu tư đất dịch vụ

dat-dich-vu-la-gi_opt
Một số rủi ro khi đầu tư đất dịch vụ

Như đã phân tích ở trên. Mảnh đất dịch vụ chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc mua bán. Chuyển nhượng về mặt pháp lý thì không có giá trị. Trong thời gian chờ đợi để cấp sổ đỏ chuyển đất dịch vụ sang đất ở sẽ dễ phát sinh những tranh chấp pháp lý khác. Rất khó được pháp luật bảo vệ một cách tuyệt đối và đưa ra được những chứng cứ thuyết phục nhất.

Phân biệt đất dịch vụ với các loại đất khác

Để có thể hiểu được đất dịch vụ là gì chi tiết hơn. Các bạn nên xem xét và đặt những loại đất này trong mối quan hệ so sánh với những loại đất phổ biến khác. Cụ thể như sau:

Đất thương mại dịch vụ

Theo căn cứ của điều 153 Luật đất đai sửa đổi năm 2013, “đất thương mại, dịch vụ là đất có xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại và công trình phụ vụ cho những mục đích nói trên.”

Đất thương mại dịch vụ được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp và loại đất này vẫn có thể được sử dụng để ở được. Tuy nhiên, khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thì người dân cần phải chuẩn bị một số thủ tục hành chính kèm theo.

 Đất dịch vụ công cộng

Đất dịch vụ công cộng được hiểu là một loại đất phi nông nghiệp. Nhưng lại được miễn thuế sử dụng đối với đất phi nông nghiệp. Cụ thể:

  • Các loại đất chuyên để phục vụ giao thông đường bộ, đường hàng không, đường thủy và các công trình phục vụ mục đích ở trên đi kèm theo đất.
  • Đất đang có công trình giáo dục, y tế, văn hóa, đào tạo… để phục vụ cho sinh hoạt của người dân nói chung
  • Đất lưu giữ các di tích được ủy ban nhân dân các cấp công nhận và bảo hộ
  • Đất xây dựng các mục đích công cộng khác được quy định rõ trong Điều 3 Nghị định 53/2011/NĐ-CP

Đất dịch vụ du lịch

Đất dịch vụ du lịch được hiểu là loại đất đã được quy hoạch để dành riêng cho mục đích du lịch hoặc nghỉ dưỡng. Đi kèm với đất là cơ sở hạ tầng và điều kiện hạ tầng giao thông. Đất này không được sử dụng vào mục địch định cư. Diện tích của đất du lịch sẽ có ảnh hưởng tích cực đến lợi ích kinh tế của địa phương.

Đất dịch vụ có được nhà nước cấp sổ và xây nhà không?

Thủ tục cấp sổ đất dịch vụ

Theo quy định thì đất dịch vụ là loại đất được Nhà nước cấp cho người dân với mục đích sử dụng lâu dài. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại thì Nhà nước vẫn chưa ban hành quy trình cấp sổ đỏ cụ thể cho loại đất này. Chính vì bản thân của chủ sở hữu chưa có sổ đỏ nên họ cũng sẽ không có quyền để sang nhượng cho người khác.

Nếu như người dân có mong muốn làm sổ đỏ thì có thể làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong trường hợp này, đất sẽ được chuyển đổi sang mục đích để ở. Điều này cũng sẽ giúp cho chủ sở hữu chuyển đổi được quy trình cấp sổ đỏ cho đất dịch vụ thành quy trình cấp sổ đỏ dành cho đất ở đã được pháp luật quy định rõ ràng.

 Xây nhà trên đất dịch vụ cần giấy tờ gì?

Theo đúng quy định thì người dân xây nhà ở trên đất dịch vụ sẽ được xem là nhà ở kết hợp với kinh doanh. Chủ sở hữu vẫn có thể xây nhà cao tầng, kiên cố miễn là đúng theo lộ trình quy hoạch tại địa phương đó. Thế nhưng, để có thể nhà thì các bạn cần phải cấp xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Đất dịch vụ có được mua bán, chuyển nhượng và sang tên không?

Theo điều 188 của luật đất đai năm 2013. Điều kiện để thực hiện chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê… như sau:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất. Góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  1. a) Có Giấy chứng nhận, trừ các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186. Và trường hợp nhận thừa kế theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
  2. b) Đất không có tranh chấp;
  3. c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo tính khách quan thi hành án;
  4. d) Trong thời hạn sử dụng đất.
  5. Ngoài các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều này. Người sử dụng đất khi thực hiện các quyền cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế, tặng cho quyền thế chấp quyền sử dụng đất. Quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo yêu cầu quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.
  6. Việc cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất. Góp vốn bằng quyền sử dụng đất bắt buộc phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực được tính từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Kinh nghiệm cơ bản khi đầu tư vào đất dịch vụ

Cân nhắc về rủi ro

Khi hứng thú với loại hình này thì các nhà đầu tư cần phải chú ý đối mặt với các rủi ro liên quan đến pháp lý. Có thể xảy ra các tranh chấp về quyền sử dụng đất khi bạn thực hiện mua bán. Sang nhượng không đúng chuẩn theo quy định của pháp luật. Vậy nên cần phải minh bạch trong các văn bản mua bán, chuyển nhượng sổ đỏ để tránh kiện tụng.

👉 Xem thêm: Phòng studio là gì? Điểm khác biệt giữa phòng studio và phòng trọ

dat-dich-vu_opt
Kinh nghiệm cơ bản khi đầu tư vào đất dịch vụ

Xem xét việc đặt cọc

Đất dịch vụ hầu hết không có sổ đỏ, tuy nhiên nếu mảnh đất bạn muốn sở hữu. Đầu tư đang trong thời gian chờ cấp sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận thì hãy xem xét việc đặt cọc hơn là mua hẳn. Trong quá trình đó, nên đảm bảo giao dịch với chủ sở hữu và xác minh giấy tờ liên quan đến mảnh đất đó nhé. Cạnh đó khi đặt cọc. Cần có biên bản nhận tiền và ấn định giao dịch mua bán để đảm bảo tính chặt chẽ trong pháp lý.

Am hiểu kỹ về các điều luật liên quan đến đất dịch vụ

Loại hình này là phương án đầu tư bất động sản khá hấp dẫn. Các nhà đầu tư ngoài am hiểu về phân khúc dự án cần tìm hiểu kỹ các điều luật và các hồ sơ mua bán đất dịch vụ. Nhất là các vấn đề cấp sổ đỏ. Xây nhà ở hay chuyển nhượng mua bán. Nên tuân theo Luật Đất đai nhà nước năm 2013 và đặc biệt là Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

Trên đây là toàn bộ về những kiến thức tìm hiểu về đất dịch vụ là gì. Các rủi ro và kinh nghiệm đầu tư vào loại hình này. Chúc bạn có lựa chọn đúng về mảnh đất phù hợp. Mong gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon