Thông tin bỏ sổ hộ khẩu có chính xác không? Quy định mới!

Theo luật cư trú, kể từ ngày 01/7/2021 nhà nước sẽ thay đổi hình thức quản lý sổ hộ khẩu dân cư bằng giấy sang phương thức điện tử. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc bỏ sổ hộ khẩu giấy. Điều này sẽ có những thay đổi đi kèm với những thủ tục hành chính liên quan đến sổ khẩu. Vậy có những thay đổi như thế nào, hãy cùng dankocity giải đáp thắc mắc này nhé!

Quy định Pháp luật về thay đổi sổ hộ khẩu

so ho khau giay_opt
Quy định Pháp luật về thay đổi sổ hộ khẩu

Bỏ sổ hộ khẩu. Theo luật cư trú, từ ngày 1/7 sẽ ngừng cấp sổ hộ khẩu mới. Khi người dân đi làm thủ tục để đăng ký thường trú. Cơ quan đăng ký thường trú sẽ kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký. Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, cơ quan đăng ký thường trú có trách nhiệm thẩm định. Cập nhật đầy đủ thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào. Cơ sở dữ liệu về cư trú thay vì cấp Sổ hộ khẩu cho họ theo quy định trước đây tại Điều 18 Luật Cư trú năm 2006.

Do đó, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ. Tài liệu xác nhận về cư trú theo đúng quy định của bộ Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022.

👉 Xem thêm:  Thủ tục tách sổ hộ khẩu cần chuẩn bị hồ sơ gì? Tại đâu?

Loại bỏ những thủ tục đăng ký cơ trú nào?

bo-so-ho-khau_opt
Loại bỏ những thủ tục đăng ký cơ trú nào?

Với những thay đổi liên quan đến sổ hộ khẩu. Cùng với việc quản lý cư trú theo phương thức chuyển đổi mới “số hóa dữ liệu”. Sẽ bỏ hoàn toàn 7 thủ tục hành chính liên quan đến quá trình đăng ký cư trú gồm:

  • Cấp đổi sổ hộ khẩu
  • Cấp lại sổ hộ khẩu
  • Cấp giấy chuyển hộ khẩu
  • Cấp đổi sổ tạm trú
  • Cấp lại sổ tạm trú
  • Điều chỉnh thay đổi thông tin trong sổ tạm trú.
  • Gia hạn tạm trú.

Cơ quan nhà nước sẽ nâng cao hiệu quả quản lý về dân cư và giảm thiểu tối đa chi phí để lưu trữ khối lượng hồ sơ. Tăng cường công khai các thủ tục hành chính, thủ tục hành chính công qua mạng…

Khi người dân cần các hồ sơ giao dịch sẽ không cần mang theo các loại giấy tờ có chứa thông tin cá nhân vì đã có trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Không cần phải sao y chứng thực các loại giấy tờ này khi làm thủ tục hành chính hoặc giao dịch dân sự. Chỉ cần mang theo thẻ căn cước công dân hoặc cung cấp mã số định danh của cá nhân cho cơ quan chức năng. Nên sẽ được giảm chi phí sao y chứng thực. Cấp, cấp đổi, cấp lại các giấy tờ có liên quan nếu bị mất, hỏng…

Khi không có sổ hộ khẩu, người dân giao dịch như thế nào?

👉 Xem thêm:  Những quy định về luật nhà ở mới nhất 2021 cần phải biết

so-ho-khau_opt
Khi không có sổ hộ khẩu, người dân giao dịch như thế nào?

Trong quá trình thay đổi. Nhà nước đã triển khai cấp Căn cước công dân trên toàn quốc và sử dụng nó thay thế cho sổ hộ khẩu trong các thủ tục hành chính như xin việc, xin học, hay mua bán nhà. Khi bạn cần thực hiện. Chỉ cần cung cấp số định danh của cá nhân cho các cơ quan, tổ chức đó. Tổ chức sẽ kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để khai thác các thông tin cơ bản của bạn trong cơ sở dữ liệu phục vụ cho giao dịch.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ ngày 1/7/2021 đã sẵn sàng kết nối với tất cả cơ sở dữ liệu chuyên ngành như: Văn phòng Chính phủ (Cổng dịch vụ công quốc gia). Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Tư pháp (cấp số thứ tự định danh cá nhân cho trẻ em). Bộ Tài chính (mã số thuế). Bảo hiểm xã hội Việt Nam và 63 UBND các tỉnh, thành phố.

Vì vậy, bạn đọc có thể yên tâm sử dụng căn cước công dân thay cho sổ hộ khẩu cho các giao dịch nhé.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp cho quý bạn đọc hiểu rõ hơn về thông tin bỏ sổ hộ khẩu. Mời các bạn theo dõi các bài viết tiếp theo của dankocity nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon