Thủ tục tách sổ hộ khẩu cần chuẩn bị hồ sơ gì? Tại đâu?

so-ho-khau_opt

Với sự phát triển kinh tế của con người, nhu cầu mua nhà, chuyển sang nơi ở mới ngày càng nhiều. Và cần đến thủ tục tách sổ hộ khẩu. Với sự cập nhật của Luật Cư trú trong năm 2020 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2021, theo đó thủ tục tách sổ hộ khẩu từ ngày này cũng có sự thay đổi so với quy định trước đây, hãy cùng dankocity tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Tách hộ khẩu là gì?

thu-tuc-tach-so-ho-khau_opt
Tách hộ khẩu là gì?

Tách hộ khẩu (tách hộ) là việc một người có tên trong đăng ký thường trú. Và có tên trong hộ khẩu sau đó tiến hành làm các thủ tục xóa tên trong hộ khẩu đó. Xóa đăng ký thường trú và đăng ký hộ mới (thuộc cùng một chỗ ở hợp pháp đó). Kết quả của việc tách hộ là việc cho ra đời thêm một hộ mới có đầy đủ thông tin của người được tách khẩu.

Từ ngày 01/7/2021 nhà nước sẽ không cấp mới sổ hộ khẩu để tiến tới bãi bỏ hoàn toàn sổ này vào năm 2023. Vì thế, khái niệm tách sổ hộ khẩu đã được nhà nước bãi bỏ. Thay vào đó, tách hộ ra đời đê thay thế cho tách hộ khẩu.

👉 Xem thêm:  Tìm hiểu về luật quy hoạch đô thị hiện hành mới nhất 2021

Điều kiện để tách hộ

Trong điều 25 của Luật Cư trú 2020 đã có những quy định thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp với điều kiện sau đây:

– Có năng lực hành vi dân sự thông tin đầy đủ. Trường hợp gia đình có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới. Thì trong số các thành viên đó bắt buộc phải có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

– Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp chấp thuận. Trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ hoặc chồng đã ly hôn. Mà vẫn được cùng sử dụng hợp pháp chỗ ở đó.

– Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc vào trường hợp bị cấm đăng ký thường trú mới quy định tại Điều 23 Luật Cư trú.

thu-tuc-chuyen-ho-khau-cung-quan_opt
Điều kiện để tách hộ

Đến đâu để làm thủ tục tách hộ?

Theo Điều 25 của Luật Cư trú, sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tách hộ. Người dân nộp hồ sơ này đến cơ quan chức năng đăng ký cư trú.

Theo đó, cơ quan chức năng đăng ký cư trú là cơ quan quản lý cư trú trực tiếp. Thực hiện đầy đủ việc đăng ký cư trú của công dân, bao gồm:

– Công an cấp xã, phường, thị trấn.

– Công an của huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có các đơn vị hành chính cấp xã.

Ngoài ra, theo đúng hướng dẫn tại Quyết định 5548/QĐ – BCA – C06. Người dân cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến như. Cổng dịch vụ công qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Thủ tục tách sổ hộ khẩu cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

👉 Xem thêm: Thông tin bỏ sổ hộ khẩu có chính xác không? Quy định mới!

nhap-khau-khi-bi-thu-hoi-so-ho-khau_opt
Thủ tục tách sổ hộ khẩu cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

– Khi cần tách hộ cho các thành viên trong gia đình. Cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin giấy tờ sau:

+ Tờ khai thông tin thay đổi về nơi cư trú. Trong đó, chủ hộ ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ. Chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ các trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

+ Trường hợp thành viên trong hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ. Chồng đã ly hôn mà vẫn được ở cùng chỗ ở hợp pháp, hồ sơ sẽ bao gồm: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

Trình tự thực hiện khi tách sổ hộ khẩu

Bước 1: Gia đình chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ tại Công an cấp huyện. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú:

– Trong trường hợp hồ sơ có thông tin đầy đủ. Hợp lệ thì sẽ viết giấy biên nhận đưa cho người nộp.

– Trong trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần của hồ sơ hoặc biểu mẫu. Giấy tờ kê khai chưa đúng thông tin, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.

– Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân. Nêu rõ lý do không tiếp nhận.

– Thời gian cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ)

Bước 3: Trả kết quả:

– Trường hợp được cơ quan giải quyết tách sổ hộ khẩu: Nộp lệ phí và nhận hồ sơ, kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu. Đối chiếu với các thông tin được ghi trong sổ hộ khẩu, giấy tờ khác và ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu. Ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận thông tin kết quả.

– Trường hợp không giải quyết tách sổ hộ khẩu: Chủ hộ nhận lại hồ sơ đã nộp, kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ. Nhận văn bản về việc không giải quyết trường hợp tách sổ hộ khẩu và ký nhận. Ghi rõ họ, tên, ngày, tháng và năm. Nhận văn bản và hồ sơ thông tin đăng ký cư trú. Đã nộp vào sổ theo dõi của cơ quan chức năng giải quyết hộ khẩu.

– Thời gian trả kết quả: theo ngày hẹn trên giấy biên nhận.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến các thủ tục tách sổ hộ khẩu và những quy định mới nhất. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu. Hẹn găp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon