Đất phi nông nghiệp là gì? Có những loại đất phi nông nghiệp nào?

bat-dong-san-do-thi_opt

Việt Nam là nước đang phát triển và chuyển dần từ mô hình nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ. Vì thế sẽ có những chính sách chuyển hóa đất đai thành nơi xây dựng dự án. Trong đó các khái niệm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất dịch vụ. Khiến nhiều người đang được nhiều người quan tâm nhằm mục đích sử dụng, đầu tư đúng mục đích. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Dankocity tìm hiểu chi tiết về khái niệm đất phi nông nghiệp và những loại đất phi nông nghiệp phổ biến nhé!

Đất phi nông nghiệp là gì?

Các điều trong bộ luật đất đai năm 2013 quy định về các nhóm đất là. Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng dựa trên căn cứ về mục đích sử dụng đất.

dat-phi-nong-nghiep_opt
Đất phi nông nghiệp là gì?

Trong đó, đất phi nông nghiệp là loại đất không được sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp như. Đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ. Đất rừng đặc dụng, đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất ở nông thôn. Đất ở đô thị và các loại đất khác có mục đích sử dụng không dùng để làm nông nghiệp. Sử dụng đất phi nông nghiệp hợp lí sẽ là điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước ta.

Các loại đất phi nông nghiệp

Các quy định về từng loại đất được quy định cụ thể, Từ Điều 143 đến Điều 163 Luật đất đai năm 2013. Đất phi nông nghiệp bao gồm:

Đất ở gồm đất tại nông thôn, đất ở tại đô thị

dat-phi-nong-nghiep-1_opt
Đất ở gồm đất tại nông thôn, đất ở tại đô thị

Đất ở tại nông thôn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cho phép hộ gia đình. Cá nhân sử dụng một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư thông thôn. Trong đó bao gồm đất để xây dựng nhà ở. Đất xây dựng công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

Cùng khám phá cảnh quan đất nền dự án danko city. Một cộng đồng dân cư sống trong cảnh quan đẳng cấp, sang trọng bậc nhất Thái Nguyên. Một môi trường sống chất lượng, kết hợp đầy đủ các tiện ích cao cấp.

Đất ở tại đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cấp phép quyền sử dụng. Loại đất này bao gồm đất để xây dựng nhà ở, đất xây dựng công trình nhằm phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc quy hoạch khu dân cư đô thị.

Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp

Loại đất được dùng vào mục đích xây dựng các cơ quan nhà nước. Căn cứ tổ chức chính trị hoặc các tổ chức chính trị xã hội thì được coi là đất xây dựng trụ sở cơ quan.

Đất xây dựng công trình sự nghiệp bao gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp. Thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao và các công trình sự nghiệp khác;

Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh

Nhà nước quy định cụ thể việc thu hồi đất, trưng dụng đất vào mục đích quốc phòng an ninh. Tại Điều 61 Luật đất đai năm 2013; Việc nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh nhằm đảm bảo phục vụ cho việc bảo vệ an ninh quốc gia. Luôn sẵn sàng khi đất nước rơi vào hoàn cảnh khó khăn hoặc có sự đe dọa vũ lực, vũ trang từ bên ngoài.

Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp

dat-phi-nong-nghiep-la-gi_opt
Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp

Bao gồm: Đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụm chế xuất, đất thương mại, dịch vụ. Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

Đất sử dụng vào mục đích công cộng

Bao gồm đất giao thông (cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải. Hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác). Đất thủy lợi, đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, đất sinh hoạt cộng đồng. Khu vui chơi, giải trí công cộng, đất công trình năng lượng. Đất công trình bưu chính, viễn thông, đất chợ, đất bãi thải. Xử lí chất thải và đất công trình công cộng khác.

Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

Đất cơ sở tôn giáo, bao gồm đất thuộc chùa, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường. Niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo được nhà nước cho phép hoạt động. Đất tín ngưỡng bao gồm đất có công trình đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ.

Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

Quy hoạch thành khu tập trung, phù hợp với duy hoạch thành khu tập trung. Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xa khu dân cư. Thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng, hợp vệ sinh, bảo đảm môi trường và tiết kiệm đất.

Đất sông ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng

Căn cứ vào mục đích sử dụng chủ yếu nhóm đất này được quản lý và sử dụng theo quy định sau đây:

Đối với đất có mặt nước chuyên dùng vào mục đích phi nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp. Kết hợp với nuôi trồng và khai thác thủy sản, nhà nước giao cho tổ chức để quản lí sử dụng và khai thác.

Nhà nước tạo điều kiện cho các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất sông. Ngòi, kênh, rạch, suối thuê, sử dụng để phát triển kinh tế và thu tiền thuê đất mỗi năm.

Hằng năm nhà nước cho thuê đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và thu tiền thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản. Việc này góp phần tạo thêm một nguồn thu lớn cho Việt Nam và thu hút vốn đầu tư từ các nước. Thúc đẩy kinh tế phát triển cùng với sự giao lưu văn hóa giữa các nước.

Đất phi nông nghiệp khác

Đất phi nông nghiệp khác bao gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho. Nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc. Công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở.

Xây nhà trên đất phi nông nghiệp được không?

Dat-Phi-Nong-Nghiep-2_opt
Xây nhà trên đất phi nông nghiệp được không?

Luật đất đai 2013 đã thay đổi rõ ràng hơn, mở rộng các khái niệm về các loại đất phi nông nghiệp và những đối tượng để dễ quản lý hơn. Bên cạnh đó ghi rõ về các điều khoản, nguyên tắc sử dụng và quyền. Nghĩa vụ của nhà nước, người dân và các hành vi nghiêm cấm liên quan đến đất phi nông nghiệp.

Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013, việc sử dụng đất phải đúng mục đích sử dụng đất. Cụ thể, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là đất dùng để xây dựng. Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, đất thương mại, dịch vụ. Đất cơ sở sản xuất, đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản. Đất sản xuất vật liệu xây dựng. Nên nhiều người dễ vi phạm vì không để ý điều luật trên mà xây nhà trái pháp luật. Để xây nhà, người dân bắt buộc phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Căn cứ Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và hướng dẫn tại Quyết định 2555/QĐ-BTNMT. Và tham khảo thêm phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP (được hướng dẫn bởi Điều 4 và Điều 5 Thông tư 76/201/TT-BTC).

Trên đây là khái niệm đất phi nông nghiệp là gì cũng như tổng hợp kiến thức chuẩn theo quy định của pháp luật của loại đất này. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng đất. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon