Đất phi nông nghiệp là gì? Các loại đất phi nông nghiệp

bat-dong-san-do-thi_opt

Việt Nam là nước nằm trong khu vực đang phát triển trong khu vực. Và đang trên đà chuyển dần từ mô hình nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ. Vì thế, nhà nước sẽ có những chính sách riêng để chuyển hóa đất đai thành nơi xây dựng dự án. Trong đó, đối với các khái niệm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất dịch vụ. Được phần lớn người dân quan tâm nhằm mục đích sử dụng, đầu tư đúng mục đích. Trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng Dankocity tìm hiểu khái niệm đất phi nông nghiệp và những loại đất phi nông nghiệp phổ biến nhé!

Đất phi nông nghiệp là gì?

Các điều trong bộ luật đất đai năm 2013 của nhà nước quy định về các nhóm đất là. Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng căn cứ dựa trên các vấn đề về mục đích sử dụng đất.

👉 Xem thêm: Đất ở nông thôn là gì? Hạn mức đất ở nông thôn như thế nào?

dat-phi-nong-nghiep_opt
Đất phi nông nghiệp là gì?

Trong đó, đất phi nông nghiệp là loại đất không được sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp như. Đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất rừng phòng hộ, đất lâm nghiệp. Đất nông nghiệp, đất ở nông thôn, đất rừng đặc dụng. Đất ở đô thị và các loại đất khác có mục đích sử dụng khác nhau không dùng để làm nông nghiệp. Sử dụng đất phi nông nghiệp hợp lí sẽ là điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước ta.

Các loại đất phi nông nghiệp

Các quy định về từng loại đất được quy định của pháp luật cụ thể. Theo pháp luật từ điều 143 đến điều 163 Luật đất đai năm 2013. Đất phi nông nghiệp bao gồm:

Đất tại nông thôn, đất ở tại đô thị là đất ở

dat-phi-nong-nghiep-1_opt
Đất tại nông thôn, đất ở tại đô thị là đất ở

Đất ở tại nông thôn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép phê duyệt cho phép hộ gia đình. Cá nhân sử dụng với mục đích phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Trong đó bao gồm cả đất để xây dựng nhà ở. Đất xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ đời sống. Vườn, ao, chuồng trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

Cùng khám phá cảnh quan dự án đất nền khu đô thị danko city. Một cộng đồng dân cư sống trong cảnh quan đẳng cấp, sang trọng bậc nhất Thái Nguyên. Một môi trường sống chất lượng, kết hợp đầy đủ các tiện ích cao cấp.

Đất ở tại đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cấp giấy phép quyền sử dụng đất. Loại đất này bao gồm hai loại đất để xây dựng nhà ở. Đất xây dựng công trình phúc lợi nhằm phục vụ đời sống, vườn, ao. Chuồng trong cùng một thửa đất thuộc quy hoạch khu dân cư đô thị.

Đất dùng xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp

Loại đất được dùng vào mục đích xây dựng các cơ quan hành chính nhà nước. Căn cứ theo tổ chức chính trị hoặc các tổ chức chính trị xã hội thì được coi là đất xây dựng trụ sở cơ quan.

Đất dùng để xây dựng công trình sự nghiệp bao gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp. Thuộc các ngành đặc thù và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo. Khoa học và công nghệ, thể dục thể thao, môi trường, ngoại giao và các công trình sự nghiệp khác.

Đất nhà nước sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh

Nhà nước cũng đã công bố các quy định cụ thể việc thu hồi đất. Với mục đích sử dụng đất xây dựng các đơn vị quân đội thuộc bộ quốc phòng, an ninh. Theo nhà nước Điều 61 Luật đất đai năm 2013. Đối với việc nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh. Nhằm đảm bảo phục vụ cho việc giữ gìn an ninh quốc gia khỏi thế lực thù địch. Quân đội sẵn sàng khi đất nước rơi vào hoàn cảnh khó khăn hoặc có sự đe dọa vũ lực, vũ trang từ bên ngoài.

Đất được sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp

dat-phi-nong-nghiep-la-gi_opt
Đất được sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp

Bao gồm: Đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụm chế xuất, đất kinh doanh thương mại, dịch vụ. Đất dành cho các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

Đất sử dụng vào mục đích chung công cộng

Bao gồm các loại đất giao thông (cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải. Hệ thống đường bộ, đường sắt, và công trình giao thông khác). Đất thủy lợi, đất có di tích lịch sử – văn hóa, các công trình kiến trúc cổ, danh lam thắng cảnh, đất sinh hoạt cộng đồng. Giải trí cộng đồng, khu vui chơi, đất công trình năng lượng. Đất xây dựng công trình bưu chính, viễn thông, đất chợ, đất bãi thải. Xử lí chất thải và các loại công trình công cộng khác.

Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

Đất cơ sở tôn giáo, bao gồm các loại đất thuộc chùa, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường. Niệm phật đường, tu viện, các trường đào tạo tôn giáo. Các trụ sở tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo được nhà nước cấp phép hoạt động. Đất tín ngưỡng bao gồm các đất có công trình đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ.

Đất xây dựng nhà tang lễ, nhà hỏa táng, nghĩa trang 

Quy hoạch thành khu tập trung. Phù hợp với mục đích quy hoạch sử dụng đất, xa khu dân cư. Thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng, hợp vệ sinh, bảo đảm giữ sạch môi trường và tiết kiệm đất.

Đất cạnh sông ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng

Căn cứ vào mục đích sử dụng đất mà nhóm đất này được quản lý và sử dụng theo quy định sau đây:

Đối với các loại đất có mặt nước chuyên dùng vào mục đích phi nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp. Kết hợp giữa nuôi trồng và khai thác thủy sản, nhà nước giao cho tổ chức để quản lí sử dụng và khai thác.

Nhà nước tạo điều kiện cho các đơn vị tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất sông. Ngòi, kênh, rạch, suối sử dụng để phát triển kinh tế và thu tiền thuê đất mỗi năm.

Hằng năm, nhà nước cho các đơn vị tổ chức làm kinh tế thuê đất sông, ngòi, kênh, rạch, sông, suối. Và thu tiền thuê đất đối với người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lớn để thực hiện triển khai các dự án đầu tư nuôi trồng thủy hải sản. Việc này đã góp phần tạo thêm một nguồn thu nhập lớn cho Việt Nam. Và thu hút vốn đầu tư từ các nước khu vực. Thúc đẩy được nền kinh tế phát triển cùng với sự giao lưu văn hóa giữa các nước.

Đất phi nông nghiệp khác

Đất phi nông nghiệp khác bao gồm loại đất làm nhà nghỉ. Lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất, đất xây dựng kho. Xây dựng các nhà chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc. Công cụ phục vụ cho công ty sản xuất nông nghiệp. Đất xây dựng công trình khác của người sử dụng. Đất không nằm trong mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở.

Có được phép xây nhà trên đất phi nông nghiệp không?

👉 Xem thêm: Đất dịch vụ là gì? Một số kinh nghiệm khi đầu tư đất dịch vụ

Dat-Phi-Nong-Nghiep-2_opt
Đất phi nông nghiệp có được phép sử dụng để xây nhà không?

Luật đất đai 2013 đã thay đổi rõ ràng hơn. Mở rộng các khái niệm về các loại đất phi nông nghiệp và những đối tượng để dễ quản lý hơn. Bên cạnh đó ghi rõ về các điều khoản, nguyên tắc sử dụng và quyền. Nghĩa vụ của nhà nước, người dân và các hành vi nghiêm cấm liên quan đến đất phi nông nghiệp.

Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013, trong việc sử dụng đất phải đúng mục đích sử dụng đất. Cụ thể, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là đất chỉ được dùng để xây dựng. Khu công nghiệp, các cụm công nghiệp lớn, nhỏ. Đất thương mại, dịch vụ, khu chế xuất. Đất dành cho cơ sở sản xuất, đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản. Đất được dùng xây dựng sản xuất vật liệu xây dựng. Nên nhiều người dễ vi phạm vì không để ý điều luật trên mà xây nhà trái pháp luật. Để xây nhà, người dân bắt buộc phải làm thủ tục đúng theo quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thủ tục theo quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Căn cứ Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP nhà nước và hướng dẫn tại Quyết định 2555/QĐ -BTNMT. Và tham khảo thêm phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP Nhà nước (được hướng dẫn bởi Điều 4 và Điều 5 Thông tư 76/201/TT-BTC).

Khi nào được nhà nước cấp phép chuyển sang đất ở?

Căn cứ vào điểm e, khoản 1 của điều 57 Luật đất đai năm 2013. Khi chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì bắt buộc phải cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Hiểu một cách đơn giản hơn thì người dân chỉ được phép chuyển sang đất ở. Khi và chỉ khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của các cơ quan nhà nước có thầm quyền.

Hồ sơ, thủ tục giấy tờ chuyển mục đích sang đất ở

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Nếu như hộ gia đình hoặc cá nhân có mong muốn chuyển mục đích sử dụng đất. Cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ, bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất
  • Giấy chứng chận sử dụng đất (Sổ đỏ/sổ hồng)

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền

  • Địa chỉ nộp hồ sơ:

Cách 1: Nộp tại bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng tài nguyên và môi trường ở nơi có đất

Cách 2: Nếu như địa phương chưa có bộ phận một cửa. Thì nộp trực tiếp tại phòng Tài Nguyên và Môi Trường ở nơi có đất.

  • Tiếp nhận hồ sơ:

Trong trường hợp đầy đủ hồ sơ thì bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận. Và tiến hành trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ còn thiếu thì trong khoảng thời gian tối đa là 3 ngày làm việc. Thì phải thông báo và hướng dẫn đến người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Trong giai đoạn này, người dân cần phải có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế.

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ thời điểm nhận hồ sơ hợp lệ. Và không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa. Vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, hải đảo.

Thời gian giải quyết ở trên không bao gồm ngày nghỉ. Ngày lễ theo quy định của pháp luật và không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Công thức tính tiền sử dụng đất phải nộp

Cách tính tiền sử dụng đất khá phức tạp nên hầu hết người dân sẽ không thể tự tính chính xác được số tiền cần phải nộp. Căn cứ vào điểm C khoản 2 Điều 5 của Nghị định 45/2014/NĐ-CP. Tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất phi nông nghiệp sang đất ở có cách tính như sau:

Trường hợp 1: Nếu như đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đối với thời hạn sử dụng ổn định. Lâu dài trước ngày 01/07/2014 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê. Khi chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thì không phải nộp thêm tiền sử dụng đất.

Trường hợp 2: Nếu như đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất. Có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01/07/2014 thì khi được chuyển mục đích sang đất ở cần phải nộp tiền như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp được tính = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất được tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại. Tại thời điểm có quyết định từ chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Trường hợp 3: Được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, khi được cấp phép chuyển mục đích sang đất ở đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì nộp tiền sử dụng đất đúng bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất được tính theo giá đất ở trừ (-) tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá trị đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định được phê duyệt chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp 4: Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước đồng ý cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm. Thì thu tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có giấy phép quyết định chuyển mục đích. Của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (căn cứ bảng giá đất để tính).”

Trên đây là khái niệm đất phi nông nghiệp là gì cũng như tổng hợp kiến thức chuẩn theo quy định của pháp luật của loại đất này. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng đất. Mời các bạn theo dõi những bài viết tiếp theo của dankocity

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon