Vay tín chấp là gì? Cần đáp ứng điều kiện nào khi vay tín chấp?

khai-niem-tin-chap

Trong cuộc sống, sẽ có những giai đoạn khó khăn mà bạn cần một số tiền nhưng chưa có tài sản thế chấp. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và tham khảo một hình thức vay vốn ngân hàng phổ biến và hiệu quả – Vay tín chấp. Bài viết này dankocity sẽ giải thích chi tiết với bạn xung quanh vấn đề vay tín chấp là gì để các bạn có thể nắm rõ và tận dụng tối ưu cho hình thức này nhé!

Vay tín chấp là gì?

hieu-dung-ve-vay-chap_opt
Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp không có khái niệm trong các văn bản pháp luật hiện hành mà chỉ cách nói thông thường. Có thể hiểu, vay tín chấp là hình thức cho vay mà không cần thế chấp tài sản hoặc bảo lãnh. Thay vào đó, đơn vị cho vay tín chấp sẽ dựa vào uy tín cá nhân của người vay. Và năng lực trả nợ của người đó để quyết định hạn mức, thời gian vay.

Lợi ích của vay tín chấp

– Thủ tục vay nhanh gọn, không cần tài sản thế chấp.

– Thời gian duyệt hồ sơ nhanh, dễ dàng được giải ngân.

– Phía cho vay sẽ không tìm hiểu hoặc yêu cầu khách hàng trình bày mục đích vay vốn của mình.

– Số tiền được vay từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng, thời hạn cho vay linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng, thích hợp cho nhu cầu vay tiêu dùng hoặc đầu tư nhỏ.

Phân loại các nhóm vay tín chấp

Vay tín chấp về cơ bản được phân ra thành 2 nhóm sau đây:

Vay tín chấp dành cho cá nhân

Đây là khoản vay dành cho các cá nhân với mục đích tiêu dùng như mua nhà. Mua xe, sắm vật dụng gia đình, trang trí lại nhà cửa, làm đám cưới, đi du lịch, chữa bệnh…

vay-tin-chap-la-gi_opt
Phân loại các nhóm vay tín chấp

Vay tín chấp dành cho doanh nghiệp

Đây là hình thức hỗ trợ doanh nghiệp vay để bổ sung vốn lưu động. Phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng cơ sở vật chất, tái đầu tư… Cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa.

Điều kiện để vay tín chấp

Để có thể dễ dàng vay tín chấp, bạn cần chú ý những điều kiện vay như sau:

– Thu nhập cố định và ổn định. Tùy vào các ngân hàng sẽ có các yêu cầu về mức thu nhập hàng tháng. Bạn sẽ phải nộp bản sao kê chứng thực mức lương này để ngân hàng đánh giá khả năng chi trả của bạn.

– Lịch sử tín dụng: Tổ chức tài chính, ngân hàng sẽ tra cứu được điểm tín dụng để quyết định có cho vay hay không thông qua CIC. Vì vậy, bạn cần có thói quen sử dụng tài chính đúng đắn để tránh bị đánh giá điểm tín dụng xấu

– Uy tín của khách hàng. Địa vị, chức vụ khách hàng trong công ty, địa vị xã hội…

– Một số điều kiện căn bản khác như. Là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại ngân hàng vay tiền.

Lãi suất khi vay tín chấp

Vì vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo nên khi vay tín chấp thường sẽ có lãi suất cao hơn so với vay theo hình thức thế chấp. Và chỉ áp dung với các khoản vay vừa và nhỏ. Lãi suất cho vay tín chấp, dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên nên không có khung quy định chi tiết. Tuy nhiên, trong Luật Các tổ chức tín dụng sẽ có sự điều chỉnh về hoạt động này.

Dựa vào Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng. Chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường. Nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng, trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Có quy định về lãi suất cho vay tối đa đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực (như lĩnh vực phát triển nông nghiệp. Nông thôn thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu. Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa…).

dich-vu-vay-von-ngan-hang-1_opt
Lãi suất khi vay tín chấp

Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 43/2016/TT-NHNN, công ty tài chính ban hành quy định về khung lãi suất cho vay tiêu dùng. Áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống trong từng thời kỳ. Trong đó, bao gồm mức lãi suất cho vay cao nhất. Mức lãi suất cho vay thấp nhất đối với từng sản phẩm cho vay tiêu dùng.

Khi đáp ứng đầy đủ điều kiện vay tín chấp. Bạn có thể tham khảo những ngân hàng cho vay tín chấp như Sacombank, TPBank VPBank, VIB, ACB, Vietcombank,… hay vài tổ chức tài chính như FE Credit, Home Credit… để có sự lựa chọn hợp lý khi vay.
Tuy nhiên, vay tín chấp ngân hàng sẽ có lãi suất ưu đãi, thủ tục đơn giản. Thông tin minh bạch và an toàn hơn, tránh được nhiều rủi ro hơn trước trong và sau khi vay. Vì vậy, nhiều cá nhân ưu tiên lựa chọn vay vốn tại ngân hàng.

Kinh nghiệm khi vay tín chấp

– Tìm hiểu qua các ngân hàng. Tổ chức tài chính để kiểm tra và so sánh các gói vay.

– Khi chọn được nơi cho vay. Tìm hiểu chi tiết các loại phí bổ sung để tìm được nơi có ít chi phí nhất.

– Xem xét thủ tục, thời gian vay nhanh. Tránh việc hồ sơ tồn đọng khiến việc xét duyệt khoản vay của bạn lâu hơn.

– Chọn nơi có thể tạo điều kiện cho khách hàng trả nợ linh hoạt.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc về vay tín chấp là gì cũng như một số kinh nghiệm khi vay tín chấp. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon