Diện tích thông thủy là gì? Công thức tính đơn giản nhất

dien-tich-tim-tuong-la-gi

Khi gia đình bạn có dự định mua căn hộ chung cư, chắc hẳn các bạn sẽ nghe đến khái niệm diện tích thông thủy. Đối với người có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế thì không phải xa lạ gì, nhưng với người chưa biết và đang tìm hiểu về khái niệm diện tích thông thủy là gì và đang có ý định mua chung cư thì hãy cùngdankocity tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Diện tích thông thủy là gì?

“Thông thủy” có thể hiểu nghĩa đen là nước chảy qua, lan rộng qua nơi nào đó. Còn trong xây dựng, diện tích thông thủy là phần diện tích căn hộ được đo theo nước có thể lan rộng. Hay còn gọi là “diện tích sử dụng căn hộ, phần tường bao quanh ngôi nhà, hoặc tường phân chia giữa các căn hộ, không bao gồm diện tích tường bao quanh này và diện tích hộp kỹ thuật.

👉 Xem thêm: Nhà ở xã hội là gì? Ai có thể sở hữu được nhà ở xã hội?

dien-tich-thong-thuy-la-gi_opt
Diện tích thông thủy là gì?

Đây cũng là loại diện tích chuẩn theo quy định của pháp luật. Để bảo đảm quyền lợi của người mua nhà và cả quyền lợi cho chủ đầu tư kinh doanh. Trong hợp đồng mua bán nhà ở hiện nay sẽ ghi rõ phần này.

Quy định của pháp luật về diện tích thông thủy

dien-tich-thong-thuy_opt
Quy định của pháp luật về diện tích thông thủy

Ngoài diện tích thông thủy, khi bạn mua căn hộ có thể được nghe thêm một khái niệm mới là diện tích khác là diện tích tim tường (diện tích mặt sàn xây dựng). Diện tích tim tường sẽ lớn hơn nên nếu người mua không nắm được sẽ dẫn đến nhiều tranh cãi. Mâu thuẫn giữa người mua và người bán vì giá tiền và diện tích nhà ở. Vì vậy, nhà nước đã đưa ra một số quy định về diện tích thông thủy trong văn bản pháp luật như sau:

– Theo thông tư 16/2010/TT-BXD, nhà đầu tư (người bán) phải cung cấp đúng thông tin về diện tích căn hộ cho khách hàng. Được tính theo diện tích tim tường hoặc diện tích thông thủy.

– Ngày 20/02/2014, Bộ Xây dựng đã cấp phép ban hành thông tư số 03/2014/TT-BXD. Theo đó, thông tin diện tích căn hộ (diện tích sử dụng) mà nhà đầu tư đã cung cấp cho khách hàng buộc phải được tính theo diện tích thông thủy.

– Luật Nhà ở 2014 đã quy định rất rõ tại Khoản 2 Điều 101 số 65/2014//QH13 có hiệu lực thực hiện ngày 1/7/2015: “Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư. Thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ chung cư sẽ được tính theo kích thước thông thủy”

Như vậy, Pháp luật quy định diện tích thông thủy là diện tích sử dụng căn hộ thực tế. Điều này đảm bảo quyền lợi cho người mua, tính đúng chuẩn phần diện tích được sử dụng thực tế. Diện tích này sẽ được ghi rõ trong sổ hồng để đảm bảo tính hợp pháp cho căn nhà.

Cách tính diện tích thông thủy

dien-tich-tim-tuong
Cách tính diện tích thông thủy

Từ khái niệm, chủng ta có thể hiểu được diện tích thông thủy bao gồm 3 phần: Diện tích mặt sàn, diện tích tường ngăn các phòng. Diện tích ban công hay lô gia (nếu có).

Mặt khác, nó sẽ không bao gồm các phần như: Diện tích tường bao quanh căn hộ, diện tích tường phân chia các căn hộ và diện tích sàn vị trí xây cột. Hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

Chúng tôi sẽ chi tiết hóa như sau:

Giả sử:

  • a, b là phần chiều dài và chiều ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong).
  • c, d là phần chiều dài và ngang của ban công, lô gia (nếu có).
  • ∑ei là tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ, i là số cột.
  • f là diện tích sàn tính cả hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ

Diện tích thông thủy sẽ được tính như sau: (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Điểm khác nhau giữa diện tích thông thủy và diện tích tim tường

👉 Xem thêm:  Cách tính hệ số sử dụng đất chi tiết từ A – Z mới nhất 2021

thong-thuy_opt
Điểm khác nhau giữa diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Nhiều bạn đọc thắc mắc về sự giống và khác nhau giữa hai khái niệm này. Vì vậy chúng tôi sẽ có những so sánh như sau:

Tổng diện tích

Diện tích tim tường được tính theo diện tích tường bao quanh, diện tích mặt sàn sử dụng. Diện tích ban công hoặc logia (nếu có), diện tích tường ngăn các phòng, diện tích mặt sàn chứa cột, diện tích sàn tính cả hộp kỹ thuật. Còn diện tích thông thủy sẽ trừ đi diện tích mặt sàn. Diện tích tường ngăn các phòng, diện tích ban công hay lô gia (nếu có).

Cách sử dụng thực tế

Diện tích thông thủy sẽ cho biết diện tích sử dụng thực tế của căn hộ. Ghi rõ trong sổ hồng và các giấy tờ nhà đất có liên quan khác. Còn diện tích tim tường sẽ là toàn bộ diện tích căn hộ thuộc sở hữu chủ nhà. Liên quan đến quyền sở hữu tài sản, thường được chủ đầu tư sử dụng để tính đơn giá bán nhà.

Tên gọi khác

Tùy từng vùng mà tên gọi thông thủy, tim tường được thay thế bằng những tên gọi thông dụng hơn. Diện tích thông thủy còn gọi là diện tích sàn, diện tích sở hữu, diện tích trải thảm. Đối với diện tích tim tường sẽ có tên gọi khác như diện tích mặt sàn xây dựng, diện tích phủ bì.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi tìm hiểu về diện tích thông thủy là gì và cách tính diện tích thông thủy. Khi bạn mua nhà hay căn hộ chung cư, hãy phân biệt rõ diện tích thông thủy và diện tích tim tường đề xác định đúng phần diện tích thực tế sử dụng để mua đúng giá. Lựa chọn gạch lát và đồ nội thất phù hợp. Chúc bạn có một ngôi nhà ưng ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon