Nhà ở xã hội là gì? Ai có thể sở hữu được nhà ở xã hội?

nha-o-xa-hoi-2_opt

Để giải quyết bài toán cho những người thu nhập mức trung bình. Nhưng vẫn muốn mua chung cư để sống ở thành phố lớn thì những dự án nhà ở xã hội được đầu tư và phát triển khá rộng rãi. Vậy nhà ở xã hội là gì? Loại hình này có gì khác với những dự án nhà ở khác? Nhà ở xã hội có được chuyển nhượng không? Những ai có thể mua nhà ở xã hội? cùng dankocity tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết này nhé!

Nhà ở xã hội là gì?

phoi-canh-can-ho-green-river_opt
Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là nhà ở thuộc sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước (có thể là trung ương hoặc địa phương). Hoặc được các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng để cung cấp nhà ở giá rẻ. Dành cho một số đối tượng thuộc chính sách ưu tiên trong xã hội như công chức nhà nước. Hoặc người có thu nhập thấp mà chưa có nhà ở thuê hoặc mua.

Loại hình nhà này được cung cấp ra thị trường. Với mục đích đưa cơ hội sở hữu căn hộ với mức giá thấp hơn (thấp hơn nhà ở thương mại) cho những đối tượng nằm trong chính sách. Đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Nhà ở xã hội có những loại nào?

Thông thường, nhà ở xã hội ở Việt Nam thường có 2 loại: Loại nhà ở do nhà nước đầu tư và loại do các doanh nghiệp tư nhân xây dựng.

Cụ thể:

 • Nhà ở do nhà nước đầu tư. Xây dựng với mục đích là nhà ở xã hội
 • Nhà ở do doanh nghiệp tư nhân xây dựng rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội. Theo các hình thức đặc thù như giảm thuế VAT, giảm thuế đất,…

Đặc điểm của nhà ở xã hội

nha-o-xa-hoi_opt
Đặc điểm của nhà ở xã hội

Do nhà ở xã hội được nhà nước đầu tư và xây dựng nên dựa vào nhu cầu thuê và mua của người dân sinh sống trên địa bàn. Và phù hợp điều kiện kinh tế – xã hội của từng địa phương. Ở Việt Nam, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm: Phê duyệt và công bố kế hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, xác định cụ thể loại nhà ở. Nhu cầu về diện tích nhà ở, cơ cấu căn hộ dành để cho thuê, cho thuê mua. Cân đối cụ thể với các nguồn vốn đầu tư và cơ chế khuyến khích để kêu gọi đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội Việt Nam thường có những đặc điểm chính như sau:

 • Tại đô thị loại đặc biệt không quy định số tầng, hay không giới hạn số tầng.
 • Tại các đô thị loại 1, loại 2, loại 3, loại 4 và loại 5 phải là nhà không quá sáu tầng.
 • Diện tích mỗi căn hộ không quá 60m² sàn và được hoàn thiện theo cấp. Hạng nhà ở nhưng không thấp hơn 30m² sàn.
 • Đảo đảm các tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng xã hội theo quy định của từng loại đô thị.

Những ai mua được nhà ở xã hội

nha-o-xa-hoi-1_opt
Những ai mua được nhà ở xã hội

Theo Điều 49 Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP đã ghi rõ đối tượng được mua nhà ở xã hội như sau:

 1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.
 2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn.
 3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.
 4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.
 5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp. Công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.
 7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.
 8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định.
 9. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa. Phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Nhà ở xã hội có thời hạn bao lâu? Có được bán không?

Trong quy định của Luật nhà ở có ghi rõ các đối tượng sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Sẽ bao gồm tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 bộ luật.

Vì vậy, nếu bạn là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Hoặc là người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì sẽ được sở hữu ổn định, lâu dài.

Còn lại với những trường hợp không thuộc một trong các quy định nêu trên. Tức bạn là người nước ngoài thì chỉ được sở hữu nhà ở trong thời hạn luật định là 50 năm và có thể gia hạn nhưng sẽ không được sở hữu lâu dài, vĩnh viễn.

Như vậy, khi là chủ sở hữu căn nhà xã hội, trong thời hạn chưa đủ 05 năm. Kể từ thời điểm trả hết tiền mua, nếu bạn là người mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước hoặc chủ đầu tư.

Trong trường hợp bạn muốn thế chấp nhà ở xã hội cũng không được. Trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi nhà ở xã hội là gì cùng các thông tin hữu ích liên quan đến loại hình này. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon