Đất nền là gì? Điều quan trọng khi đầu tư đất nền?

dat-nen-1_opt

Trong giới thị trường bất động sản thì đất nền là kênh đầu tư hấp dẫn vì lợi nhuận mang về từ nó rất lớn. Tuy nhiên, với những người mới cần phải nắm rõ về các khái niệm và những chú ý quan trọng để tránh những sai lầm trong làm ăn. Vậy, mời các bạn cùng Dankocity tìm hiểu khái niệm đất nền là gì và những thông tin liên quan đến đất nền qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về đất nền là gì?

Dat-nen-la-gi-4
Khái niệm về đất nền là gì?

Đất nền trong tiếng anh là The Ground, chỉ khái niệm về những khu đất còn trống. Gần như chưa có sự can thiệp của con người như san lấp. Đào bới, xây dựng… bản chất đất nền là giữ nguyên tính hoang sơ. Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ phân loại thành các loại đất nền khác nhau. Vì vậy, loại đất này được đông đảo số người quan tâm bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích.

Các loại đất nền thường gặp

Đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất đang nằm trong khu quy hoạch của các chủ đầu tư. Những lô đất này đang trong quá trình thực thi nghiên cứu dự án và chưa có bất kỳ một tác động bởi máy móc hoặc con người.

Đất nền thổ cư

Đây là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và được nhà nước công nhận thông qua. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đất thổ cư với mục đích chính là xây dựng nhà ở và các công trình phúc lợi xã hội. Phục vụ đời sống cho người dân hoặc các mảnh vườn nhỏ gắn liền với ngôi nhà.

👉 Xem thêm: Top 6 kinh nghiệm đầu tư đất nền cực kỳ hiệu quả mùa covid

Dat-nen-la-gi-3
Các loại đất nền thường gặp

Đất liền kề

Đất liền kề là loại đất gần giống như đất nền dự án. Đất liền kề cũng được coi là những mảnh đất trong một khu vực thi công dự án. Tuy nhiên những mảnh đất này sẽ được bố trí gần nhau và sẽ có diện tích, kết cấu giống nhau. Vì điều này mà việc phân biệt đất nền dự án và đất liền kề cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nữa.

Sự khác nhau giữa đất nền, đất thổ cư và đất dự án

Tính pháp lý

– Đất nền dự án: Có tính pháp lý đảm bảo nhất vì những lô đất nền dự án đều là những lô đất. Đã được cơ quan chức năng của nhà nước kiểm chứng rõ ràng và khắt khe. Nhà đầu tư mới được phép quy hoạch và kinh doanh buôn bán khu đất đó.

– Đất nền thổ cư: Là đất có tính pháp lý còn khá nhiều rủi ro. Tuy là đất được nhà nước giao cho người dân quyền sở hữu và sử dụng. Nhưng nhiều mảnh đất không có giấy tờ chứng thực của cơ quan chức năng mà chỉ có giấy tay ký kết giữa 2 bên. Khi có tranh chấp sẽ gây bất lợi lớn trong mua bán, sử dụng đất…

– Đất liền kề: Đất liền kề cũng có tính pháp lý an toàn vì cũng nằm trong sự quy hoạch rõ ràng theo từng lô. Từng khu và có giấy phép của các cơ quan chức năng, có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất.

dat-nen-la-gi
Sự khác nhau giữa đất nền, đất thổ cư và đất dự án

Mục đích sử dụng

Với đất nền dự án và đất liền kề sẽ có nhiều mục đích sử dụng cho chủ đầu tư. Bởi nó sẽ quy hoạch đầy đủ toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Kèm theo các tiện ích như bệnh viện, trường học, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại ngay tại nơi sinh sống. Từ đó mang lại nhiều tiện ích nhất cho người sử dụng.

Còn đối với loại đất đất thổ cư thì sẽ tùy thuộc vào vị trí đô thị hoặc nông thôn mà sẽ có các tiện ích khác nhau. Đơn giản như ở trung tâm sẽ có nhiều tiện ích cho người dân. Vì đất này có quyền sở hữu riêng lẻ nên cũng ít được đồng bộ trong quy hoạch hơn.

Thanh toán tiền và nhận sổ đỏ

Theo quy định của pháp luật thì khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì bên bán không được thu quá 95% giá trị của hợp đồng, giá trị còn lại của hợp đồng cần được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Cách quy đổi các đơn vị đo diện tích đất

Các cách quy đổi về các đơn vị đo diện tích đất sẽ khác nhau dựa vào từng vùng miền khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với các khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ, 1 mẫu sẽ được xác định như sau: 1 mẫu = 10 sào

Đối với khu vực Bắc Bộ:

1 sào = 360m2, suy ra 1 mẫu = 3600m2

Đối khu vực Trung Bộ: 

1 sào = 500m2, suy ra 1 mẫu = 5000m2

Đối với khu vực Nam Bộ:

1 sào = 1000m2, suy ra 1 mẫu = 10 000m2.

Theo các giấy tờ pháp lý thì đơn vị m2 sẽ thường được sử dụng phổ biến hơn các đơn vị đo lường khác. Chính vì thế các bạn cần phải cân nhắc để quy đổi sao cho hợp lý tại từng khu vực nhé.

Những lưu ý quan trọng khi đầu tư vào đất nền

Tuyệt đối tránh xa những loại đất nền này vì tính rủi ro quá lớn:

Đất nền chưa được phép phân lô

Là những khu đất chưa được phân lô. Và đương nhiên sẽ không có tính pháp lý rõ ràng và chưa có sổ đỏ. Điều đó sẽ dẫn đến khó khăn cho quá trình thực hiện xây dựng công trình. Vì thế, bạn cần phải tỉnh táo khi lựa chọn và thận trọng với vấn đề này khi mua đất. Vì đất nền chưa phân lô, tách thửa cũng không được cấp sổ đỏ. Việc mua nhầm đất nền chưa được cấp phép phân lô bán nền sẽ gặp khó trong việc bán ra, có thể “chôn vốn” trong một thời gian dài.

Chủ đầu tư cầm cố đất nền vào ngân hàng

Đất được chủ đầu tư mang để thế chấp ngân hàng nhưng họ lợi dụng sự cả tin vẫn giới thiệu và bán cho khách hàng với giá hời. Để đến khi người mua đến trực tiếp hoặc tiến hành thi công họ mới biết sự thật rằng mảnh đất nền đó không có sổ đỏ khởi công xây dựng. Do vậy, khi mua các loại đất nền, các bạn cần xem xét nhiều khía cạnh. Nhằm tránh tiền mất tật mang, dở khóc dở cười khi đầu tư toàn bộ chi phí cho dự án đó.

Đất nền là dự án ảo hoặc giá rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung

Theo chuyên gia, những loại đất nền được hô bán với bán với mức giá rẻ so với mặt bằng chung của các loại đất nền khác. Hãy suy xét về vất đề đất ảo hoặc nó nằm ở những khu vực xa xôi, ít thuận lợi. Khi mua, bạn hãy tìm đến sự hỗ trợ, tư vấn từ những người có chuyên môn. Hoặc tham khảo các chuyên trang cung cấp thông tin bất động sản uy tín.

👉 Xem thêm: Đô thị là gì? Các loại đô thị theo quy định của pháp luật

dat-nen_opt
Những lưu ý quan trọng khi đầu tư vào đất nền

Kinh nghiệm chọn đầu tư đất nền

Xem xét vị trí địa lý khu đất

Đây được cho là yếu tố quan trọng nhất để các nhà đầu tư chọn lấy và từ đó mới tìm hiểu các thông tin khác của khu đất. Một khu đất với vị trí thuận lợi sẽ mang lại nhiều ý tưởng để thực hiện những dự án trong tương lai.

Thông tin chủ đầu tư

Ngành Bất động sản đang có sự phát triển mạnh mẽ. Sẽ có những sơ hở trong kiểm soát khiến sự xuất hiện nhiều các dự án không hợp pháp (dự án ảo). Vì vậy, hãy chú ý các thông tin liên quan đến giá đất nền. Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư cũng như lịch sử mua bán của họ.

Tìm hiểu về thông tin pháp lý của đất nền

Đây là chìa khóa để bạn quyết định có nên đầu tư vào mảnh đất nền mà bạn cần nắm đến. Hồ sơ pháp lý sẽ tăng sự minh bạch đảm bảo pháp lý của một loại đất nền. Khi tìm hiểu thông tin pháp lý của một mảnh đất, bạn hãy tham khảo hồ sơ pháp lý của chúng như. Sổ đỏ, các giấy tờ chứng minh khu đất không nằm trong khu vực giải tỏa hoặc đền bù. Văn bản phê duyệt của UBND quận, huyện và các giấy tờ liên quan khác…

Do đó, khi bạn đầu tư vào đất nền, ngoài việc hiểu rõ bản chất đất nền là gì. Cần phải thận trọng kiểm tra thật kỹ các dự án và tham khảo thông tin nhiều nguồn trước khi xuống tay chi tiền. Hy vọng với thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu. Mời các bạn gặp lại Dankocity trong những bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354 443 444
chat-active-icon